[Nguồn Gốc] Kiếp người Sinh Lão Bệnh Tử là gì?

Sinh lão bệnh tử là quy luật cuộc đời con người mà không ai có thể tránh khỏi, đó cũng là lẽ tự nhiên. Sinh ra, lớn lên trưởng thành về già, ốm đau bệnh tật, rồi qua đời. Ý muốn nói chúng ta hãy bình thản, tâm an lạc, đón nhận quy luật của cuộc sống, vì đó là quy luật ngàn đời của tạo hóa.

Nguồn gốc sinh lão bệnh tử

Tứ diệu đế, cũng gọi là Tứ thánh đế, là bốn chân lý cao cả, là gốc cơ bản của Phật giáo. Tứ diệu đế là nội dung của kinh nghiệm giác ngộ của Phật Thích-ca Mâu-ni, và cũng là nội dung chính của bài kinh đầu tiên, kinh Kinh Chuyển Pháp Luân. (Nguồn: wikipedia)

Các đế

  1. Khổ đế, chân lý về sự Khổ: Chân lý thứ nhất cho rằng mọi dạng tồn tại đều mang tính chất khổ não, không trọn vẹn. Sinh, lão, bệnh, tử, xa lìa điều mình ưa thích, không đạt sở nguyện, gặp gỡ với người hoặc sự vật mình không thích đều là khổ. Sâu xa hơn, bản chất của năm nhóm thân tâm, Ngũ uẩn, là các điều kiện tạo nên cái ta, đều là khổ.
  2. Tập đế, chân lý về sự phát sinh của khổ: Nguyên nhân của khổ là sự tham ái, tìm sự thỏa mãn dục vọng, thỏa mãn được trở thành, thỏa mãn được hoại diệt. Các loại ham muốn này là gốc của Luân hồi.
  3. Diệt đế, chân lý về diệt khổ: Một khi gốc của mọi tham ái được tận diệt thì sự khổ cũng được tận diệt.
  4. Đạo đế, chân lý về con đường dẫn đến diệt khổ: Phương pháp diệt khổ là con đường Bát chính đạo.
“Sinh, lão, bệnh, tử” tiếng Trung là “生,老,病,死” (shēng , lǎo , bìng , sǐ)

Ý nghĩa

  • Sinh: Không riêng loài người chúng ta mà tất cả vạn vật trên thế gian này từ cây cỏ, dòng sông, biển cả, núi đồi, vũ trụ bao la… đều có sinh ra, bắt đầu, hình thành.
  • Lão: Sau khi sinh ra con người cũng như vạn vật bắt đầu phát triển lớn lên, trưởng thành đến một mức nào đó và theo thời gian bắt đầu già cỗi… Không ai tránh khỏi, tất cả 1 ngày kia đều phải theo quy luật nhân gian già đi, cũ đi.
  • Bệnh: Bệnh tật không tha bất cứ ai, nặng hay nhẹ, thoáng qua hay kinh niên, từ người giàu sang đến kẻ bần hàn. Những căn bệnh cứ âm thầm gieo cho con người nỗi sợ hãi và từ từ cướp đi không biết bao nhiêu sinh mạng từng giây phút.
  • Tử: Đây là cái đích cuối cùng mà con người ai cũng phải tới, không ai có thể tránh khỏi, mà ít ai chịu chấp nhận nó, khi nó tới gần thì sợ hãi.

Kiếp người sinh lão bệnh tử

Trước khi ta sinh ra, ta từ đâu tới, sau khi chết đi ta sẽ đi về đâu, đó là câu hỏi mà muôn đời vẫn còn chờ câu trả lời dù các tôn giáo, triết học, tư tưởng … đã cố gắng trả lời rồi nhưng dường như vẫn chưa đủ sức thuyết phục con người.

Có người bị mê hoặc bởi ánh hào quang của tiền tài danh vọng, hay say đắm trong ái tình, nên cảm thấy vẫn còn ngày rộng tháng dài, không mảy may lo lắng. Bỗng một ngày tóc ngả muối tiêu, thân thể hao mòn, mới giật mình nhận ra những gì mình gom góp một đời sắp sửa thành hư vô cả. Vì khi chết có ai mang theo được gì đâu, tất cả rồi sẽ trở về lại với cát bụi.

Có người lại rất nhạy cảm với sự ngắn ngủi của kiếp người, nên lao mình vào những cuộc vui, để tận hưởng tất cả những lạc thú trần gian khi còn có thể. Thế nhưng, con người khi theo đuổi khoái lạc của bản thân thì dễ dàng làm tổn thương người khác, chính là trong vô minh mà tạo nghiệp. Khi trăm năm đời người vụt qua, thân xác tiêu vong nhưng linh hồn sẽ phải đối diện với sự phán quyết và trừng phạt tương ứng với tội nghiệp mà mình đã tạo.

Chỉ có những ai hiểu được thân người khó đắc, kiếp người mong manh, một lòng hướng Thiện, đắc chính Pháp và nhẫn nhục tu hành, thì mới có cơ hội vĩnh viễn thoát khỏi luân hồi biển khổ.

Phàm là con người sống trên thế gian này, dẫu giàu sang phú quý hay nghèo khổ bần hàn, ai rồi cũng phải chết.

Hiểu rõ hơn câu nói này chúng ta hãy xem đời là vô thường để có một cuộc sống đơn giản nhẹ nhàng.

Cách tính sinh lão bệnh tử trong cuộc sống

Ví dụ trong phong thủy xây dựng

Số bậc cầu thang sẽ được tính từ bậc đầu tiên cho đến bâc cuối cùng:

Bước đầu tiên: Sinh

Bước thứ hai: Lão

Bước thứ ba: Bệnh

Bước thứ tư: Tư

Bước thứ năm: Sinh

Bước thứ sáu: Lão

…..

Bước thứ n: Sinh.

Chu kỳ Số bậc vào cung Sinh
1 5
2 9
3 13
4 17
5 21
n 4 x n +1 

Khi xây nhà có lầu chúng ta muốn cầu thang mình kết thúc vào cung “Sinh” để mang lại may mắn, thì chúng ta phải xây có thể là 21,25,29…

Như vậy sau khi hiểu rõ hơn về quy luật của tạo hóa qua sinh, lão, bệnh, tử là động lực cho mỗi chúng ta luôn cố gắng tu tâm, tích đức để tâm hồn được nhẹ nhàng, thanh tịnh. Điều này sẽ giúp chúng ta giảm bớt những căng thẳng,lo lắng, sợ hãi trong cuộc sống và cũng mang đến sự lạc quan, góp phần suy giảm bệnh tật.

Để làm được những điều trên chúng ta phải biết về câu nói này Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến

Загрузка...