Trào lưu Style Retro thời trang hoài cổ và sự trở lại

Trào lưu này hiện nay rất thịnh hành trong thời trang, là nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà thiết kế. Cũng đồng thời là xu hướng được giới trẻ toàn thế giới ưa thích. Hãy tìm hiểu nhé.

 Retro là gì?

một trào lưu hoài cổ, mặc lại các trang phục theo xu hướng thời trang những thập niên trước, bao gồm đồ vintage (quần áo, phụ kiện của những thập niên 40s đến 80s). Trào lưu Retro được quan tâm nhiều hơn sau bài hit HongKong1 đươc phát hành 12-10-2018. Ca khúc đến từ ê-kíp không tên tuổi vừa lập kỷ lục trên bảng xếp hạng Vpop.

 

Phong cách Retro

Ra đời từ những năm 1950 – 1970 đã mang đến sự thay đổi lớn trên toàn thế giới. Thuật ngữ Retro bắt nguồn từ tiếng latin Retro tiền tố, nghĩa là “phía sau” hay “trong quá khứ”. Ngụ ý của phong trào này là hướng về quá khứ thay vì sự tiến bộ hướng đến tương lai, là sự hồi tưởng, đề cập đến một hoài cổ và hướng về quá khứ.

 

Thuật ngữ Retro 1960-1970

Retro là thuật ngữ được sử dụng từ những năm 1960 của thế kỷ 20 để mô tả những xu hướng, những phong cách xuất hiện trong quá khứ. Phong cách Retro chủ yếu là mượn, sao chép hoặc thiết kế bắt chước. Nó là từ rút gọn của “Retrospective” (hồi tưởng quá khứ) hoặc “Retrospection” hay có nguồn gốc từ tiếng Latin “Retrospectus” có nghĩa là “ngược trở lại”..

Không hẳn dập khuôn toàn bộ hơi thở quá khứ, phong cách Retro hòa trộn giữa những điều mới mẻ của hiện tại và hoài cổ của quá khứ. Phong cách Retro biểu hiện cho sự chân thành, đơn giản, nhưng hiện đại và quyến rũ trong cuộc sống hiện đại. Có thể nói rằng,Retro là một phong cách mang tính chất hoài cổ nhưng cũng không kém phần hiện đại.

Quả thật, còn gì có thể làm lu mờ sự tàn khốc của chiến tranh bằng những bông hoa xinh đẹp. Những tín đồ của trào lưu hippie thời ấy mặc quần áo thêu hoa cùng gam màu tươi sáng, cài hoa lên tóc và mang hoa phân phát đến cảnh sát, báo giới, chính trị gia và người xem biểu tình như một cách thể hiện lòng yêu hòa bình.

Sở dĩ những trang phục mang nét hoài cổ mà vẫn phảng phát tinh thần của thời đại mới luôn được ưa chuộng là một lẽ thường tình. Bởi chất liệu đời sống xoay vòng trong các xu hướng, thiết kế vintage được xem như máu chốt, khởi nguồn cho sự ra đời của những sáng tạo. Đơn cử với mẫu quần jeans, ra đời vào giữa thâp niên 70s của thế kỉ 18 nhưng đã được biết tấu và cách tân theo từng giai đoạn để phù hợp với văn hoá, xu hướng.

Nếu như “đế chế” jeans cạp cao và ống loe khiến giới mộ điệu mê mẩn không ngớt ở những năm 60s thì qua 10 năm sau, nó trôi vào dĩ vãng và nhường chỗ cho những mẫu thiết kế quần short ôm sát đường cong cơ thể. Vẫn chất liệu đó, nhưng thời cuộc khác nhau sẽ chào đời những dấu ấn khác nhau.


Phải nói rằng, nếu xu hướng chỉ mang tính tạm thời ở một thời điểm sống thì với chuỗi xoay vòng của thời trang, giá trị cổ điển của trang phục Retro sẽ tồn tại cùng năm tháng. Sự “hoài cổ” trong phong cách hiện đại đã tạo ra cho người đam mê thời trang một sân chơi để thỏa sức sáng tạo và khẳng định những tuyên ngôn thời trang riêng độc đáo.

Dù chẳng quá nổi trội như một làn sóng thâu tóm cả làng thời trang thế giới nhưng lại từ từ gặm nhấm những tâm hồn đang tìm kiếm sự giản dị, nét xưa. Không quá cầu kì, trang trọng nhưng lại đậm nét khó phai. Và cứ thế theo ngày tháng, thời trang Retro lại mạnh mẽ chuyển mình cùng nhịp sống thời đại.

Загрузка...