HomeĐời sống

Sinh viên: Trồng nấm bào ngư xám 2500 phôi thu nhập 3tr/tháng

Like Tweet Pin it Share Share Email

Thanh xin chào mọi người hiện mình đang sinh viên trường Đại học Miền Đông ở Dầu Dây tỉnh Đồng Nai, mình đã khởi nghiệp với mô hình trồng nấm bào ngư xám tại nhà và cho thu nhập tương đối ổn định, nay mình xin chia sẻ về quá trình thực hiện của mình nhé

khởi nghiệp trồng nấm bào ngư

Khởi nghiệp mô hình trồng nấm bào ngư tại nhà

Với một cô gái 22 tuổi đang là sinh viên đang đi học ngành luật đã có thể làm thành công mô hình trồng nấm bào ngư xám theo phương pháp mới trên một miếng đất nhỏ tại nhà.

Khi được hỏi tại sao lại chọn nghề trồng nấm bào ngư, Thanh chia sẻ: “Lúc còn nhỏ, em luôn mơ ước sau này có thể làm luật sư để giúp đỡ mọi người, nên quyết định theo học ngành luật. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình khó khăn Thanh đã thử kinh doanh nhiều thứ nhưng cuối cùng Thanh đã chọn trồng nấm. Nhiều lần lên mạng thấy người ta kiếm tiền tỷ từ trồng nấm linh chi, em thích lắm. Từ đó, em quyết định phải tìm được nơi sản xuất nấm để học hỏi kinh nghiệm trồng nấm. Vô tình em biết được Long khánh nơi em ở là cái nôi trồng nấm của cả nước và công việc trồng nấm của em bắt đầu từ đó

Thời gian đầu thật sự khó khăn, mình mới khởi nghiệp vốn còn ít nên gần như không tìm được nơi nào chịu cung cấp giống nấm và hỗ trợ mình khi mua với số lượng nhỏ. Đối với thanh 2000 bịch có lẽ là con số quá lớn vì chưa tìm được đầu ra ổn định và cũng chưa biết kỹ thuật nuôi trồng ra sao. Nhưng vô tình tìm hiểu trên mạng Thanh thấy được Trại Nấm CNV cũng ở Long Khánh – Đồng Nai đã chia sẻ những kiến thức về trồng nấm rất chuyên sâu và đặc biệt là có hỗ trợ các bạn sinh viên khởi nghiệp. Mình đã tới gặp trực tiếp thì được hỗ trợ rất nhiệt tình từ cách làm giàn trại; kỹ thuật sản xuất; tìm đầu ra;…ôi nhiều lắm.

Trồng nấm bào ngư mọi người có thể tận dụng những nơi đã có sẵn như chuồng trại chăn nuôi cũ hay nhà xưởng, còn mình thì tận dụng đường đi bên hông nhà để làm. Với chiều ngang 1,5m và chiều dài hơn 10m, mình được tư vấn là nên dùng kệ sẽ thuận tiện với diện tích nhỏ chừng 15m2.

mô hình trồng nấm bào ngư xám

Vốn đầu tư

Lúc đầu mình chỉ giăng bạt nhưng gió lớn đã thổi bay bung ra, vì vậy làm mái tôn sẽ là giải pháp tốt hơn nên chi phí tính tổng 2 lần tới trên 4 triệu. Khuyên mọi người nên nghiên cứu kỹ làm 1 lần đừng để như mình mà tốn kinh phí tới 2 lần.

Kệ sắt mình đã mua cũ lại ở trại nấm, sau đó về được sơn chống rỉ, nhìn rất là mới, mình sử dụng hết 5 cái với chi phí là 2,4 triệu, theo mình biết nếu hàn mới sẽ rơi vào khoảng 6 triệu cho 4 kệ. Nhưng may mắn mình đã mua được kệ cũ.

Mỗi kệ nấm để được khoảng 600 bịch nên mình lấy 2500 phôi bào ngư với chi phí tính cả nắp chụp (trồng theo phương pháp mới) là 3000đ/bịch phôi, tổng tiền phôi hết 7.500.000đ + 350.000đ tiền vận chuyển.

Tổng chi phí: 4.000.000 + 2.400.000 + 7.500.000 + 350.000 = 14.300.000

Kỹ thuật trồng nấm bào ngư

Thanh đã tham khảo rất kỹ về chuyên môn này: đây là bài viết về kỹ thuật trồng nấm bào ngư mà Thanh thấy hay nhất khi tìm được trên mạng để Thanh ứng dụng theo.

  1. Bịch sau khi lấy về phải chất lên kệ ngay, tránh để bịch tiếp xúc với ánh nắng và một phần vì quá trình vận chuyển tơ meo sẽ bị dập nên cần được chăm sóc kỹ hơn.
  2. Trong khoảng thời gian này, chúng ta nên làm mát trại bằng cách tưới nền hoặc tưới lên tôn, nếu trời quá nóng nên kéo bạt lên một chút cho thoáng trại, nhưng vẫn còn một lớp lưới đen để tránh gió lùa trực tiếp hoặc hơi nóng làm khô phôi.
  3. Thời gian từ lúc lấy phôi về đến lúc rút bông đậy nắp là 30 ngày vì khi nấm chui qua bông để phát triển thì đây là thời điểm tốt nhất để rút bông và đóng nắp, ở khâu này mình đã được tư vấn rất kỹ vì có một số người mong muốn nấm ra nhanh nên đã rút bông đóng nắp sớm là hư bịch hàng loạt.
  4. Thời gian đóng nắp khoảng 10 – 12 ngày là mình tưới nước lên số bịch cần cho ra nấm trước 1 ngày và mở nắp. Mọi người lưu ý vẫn tưới nền giữ ẩm cho trại, bịch nào cần ra nấm ta sẽ tưới trước một ngày mở nắp (tưới ban đem là tốt nhất, trong nghề họ gọi là phương pháp sốc nhiệt lạnh).
  5. Thời gian nấm đang phát triển chỉ cần tưới nền duy trì ẩm, nếu nóng quá thì tưới phun sương lên nấm, nhưng hạn chế tưới nước trực tiếp làm nước ngấm vào bịch phôi dễ gây mốc dẫn tới hư bịch
  6. Đúng 4,5 ngày sau mình thu hoạch được mẻ nấm đầu tiên, những tai nấm rất đều và đẹp, thời khắc này mình thấy rất hạnh phúc vì thành quả gần 2 tháng của mình đã cho ra nấm. Đừng để nấm nở to quá mới hái sẽ làm giảm giá trị nấm, khi này tai nấm nhăn nheo nhìn rất xấu.
  7. Hái nấm mình cầm cả cụm lay lay nhẹ rồi kéo ra, nếu bị đứt chân nấm thì mình dùng cái kep để kéo hết những thứ còn sót lại trong cổ bịch. Ở khâu này mình cũng đươc tư vấn rất kỹ vì đây là nguyên nhân gây hư bịch nhiều nhất trong quá trinh nuôi trồng. Sau khi vệ sinh xong mình đậy nắp lại.
  8. Nấm tươi mình cắt chân xong và đóng bịch, nhớ là buộc kín lại.

kỹ thuật trồng nấm bào ngư xám tại nhà

Lợi nhuận

Hiện nay 1 kí nấm mình bán được 35.000/1kg và tổng nấm mình thu được trong 8 đợt là 650kg/2500 bịch

650kg x 35.000đ = 22.750.000đ

Bịch phôi sau khi hết sử dụng mình bán để họ trồng nấm rơm với giá 600đ/bịch, được 1.500.000đ

Tổng mình thu lại: 23.250.000đ

Lợi nhận sau khi trừ vốn: 8.950.000đ

Những lần sau mình chỉ cần trừ tiền bịch phôi thì lợi nhuận khoảng 15.000.000đ

Đây là kết quả trồng nấm bào ngư của Thanh trong 1 năm (trồng được 2 đợt) nếu có nhiều vốn mình sẽ mở rộng mô hình trồng lên tới 10.000 phôi để tăng thêm thu nhập.

Chúc mọi người thành công trong công việc.

Sinh viên: Trồng nấm bào ngư xám 2500 phôi thu nhập 3tr/tháng
4.9 (97.65%) 17 votes