Loại người Thảo Mai là gì? Tốt hay xấu và sự tích liên quan

Dạo gần đây có phải mọi người hay nghe được từ “Thảo Mai” lắm phải không, nhất là trên mạng xã hội. Đại loại như “con nhỏ đó Thảo Mai lắm”, “đồ Thảo Mai”…

1. Thảo mai là gì?

Ví dụ

Cho mọi người dễ hình dụng như cô Nguyệt (nữ diễn viên Hà Hương thủ vai) trong bộ phim “Phía trước là bầu trời” của đạo diễn Đỗ Thanh Hải. Sự thảo mai đến từ cái liếc mắt ngoa ngắt ẩn sau nụ cười tươi hơn ánh Mặt trời khi mẹ người yêu chặt cá bắn vào mình, đến những pha thả thính kinh điển một tay 3 anh.

Ý nghĩa

“Thảo mai” là từ ngữ chỉ người phụ nữ nói một đằng, làm một nẻo, bảo người khác làm thế này nhưng mình lại làm thế kia. Không trung thực, ngoài mặt thì cười cười nói nói nhưng đằng sau lưng thì nói xấu, âm thầm có dã tâm hại người khác. “Thảo mai” mang nghĩa tương tự với từ “Giả tạo” nhưng “Thảo mai” lại mang nghĩa nhẹ nhàng, dễ chịu hơn từ “Giả tạo”.

“Thảo mai” cũng được hiểu là sự khôn lanh, khéo léo trong giao tiếp và cách hành xử trước công chúng. Đó là một cách hành xử tế nhị , điềm đạm được nhiều người thích thú và xem là đáng học hỏi.

Ngoài các ngữ nghĩa trên thì “Thảo mai” khi dùng cho các cô nàng có phong thái tiểu thư, nhà giàu thì lại mang nghĩa là : điệu đà, nhỏ nhẹ, ưỡn ẹo. Tuy nhiên từ này ám chỉ phong cách kia cũng chỉ là giả tạo mà thôi.

Có lần hai vị giám khảo nữ là Hồng Nhung và Mỹ Linh đối đáp, đại khái: “Này này đừng có mà Thảo Mai”, ý là đừng có “nói điêu” cho người khác, dĩ nhiên hai vị giám khảo này chỉ nói đùa chơi.

2. Sự tích Thảo Mai

Hiện nay giả thuyết phổ biến và được nhiều người chấp nhận nhất là cô gái trong câu ca dao sau

Thảo mai rao bán chỉ vàng

Vào đến giữa làng lại bán chỉ xanh

Ý nghĩa: Cô gái miệng nói bán chỉ vàng, nhưng thực ra lại bán chỉ xanh. Ý nghĩa của câu này là để châm biếm người thiếu trung thực – hay nói cách khác là giả tạo – trong lời nói và hành động của mình.

Tuy nhiên phân tích sâu hơn thì vẫn chưa đúng, và thực tế chính xác nhất là:

Hát chầu văn của hai tác giả Bùi Đình Thảo – Nguyễn Quang Hải.

Nhân vật Thảo Mai này hiện diện trong bài văn chầu Đệ Tam Thoải Phủ.

Đoạn trích

Chốn thoải quan có nhà lệnh tộc,
Vốn con rồng, danh ốc Kinh Xuyên.
Từ dòng vây cánh nhà chiền,
Thảo Mai nàng ấy tạm quyền tiểu tinh.
Chí bình sinh phù đời giúp nước,
Ơn cửu trùng phó thác bến Giang.
Mảng danh Công chúa phi phương,
Hạnh nhờ lá thắm dây vương khôn nài.

Ghi chú trong sách

Bà Đệ Tam Thoải Phủ thờ ở Hàn Sơn (Thanh Hóa) là con vua Thoải Cung, nhưng sống ở dương thế. Có chí phù đời giúp nước, có tấm lòng nhân hậu. Nàng kết duyên với chàng Kinh Xuyên nhà giàu. Nhưng sau Kinh Xuyên có vợ lẽ tên là Thảo Mai. Một hôm, Thảo Mai gieo oan cho nàng là có tư tình với một người tên là Liễu Nghị. Kinh Xuyên chẳng xét gian ngay, đuổi nàng lên rừng ở. Sau này Liễu Nghị đi săn gặp nàng, nàng trao cho Liễu Nghị một chiếc kim thoa và dặn đem chiếc kim thoa ấy cắm vào cây ngô đồng ở cửa biển. Liễu Nghị làm theo lời. Một đôi bạch xà lớn đã hiện lên rẽ nước đưa Liễu Nghị xuống Thủy cung. Sau đó nàng được vua cha đón về Thoải Phủ.

Như vậy nhân vật Thảo Mai là tên một cô gái, khi nói lên dân gian ví von với việc vu oan cho người khác có nguồn gốc từ điển tích Trung Hoa, và đã được đưa vào bài hát văn hầu đồng Cô Ba Thoải Phủ của tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam.

Có thể mọi người chưa biết

Thảo mai còn là tên loại thuốc trị táo bón

Ít người biết rằng thảo mai còn là tên của một vị thuốc. Loại quả này có hình dạng giống tim gà, màu đỏ, cùi mềm, nhiều nước và có vị chua ngọt, lại khá giàu dinh dưỡng.

Đặc biệt, đây cũng là một vị thuốc dùng trong Đông y, có thể trị thiếu máu, ho phế quản, và cả… chứng táo bón.

Danh mục Chia Sẻ
Загрузка...