20 điều kiêng cử trong tháng 7 cô hồn và những việc nên thực hiện

Tháng 7 cô hồn (âm lịch) được nhiều người xem là tháng xui nhất năm, làm việc gì cũng nên tránh và hạn chế. Chúng ta cùng tìm hiểu những điều kiêng kỵ trong tháng này và cách hóa giải vận xui.

Tại sao gọi là tháng 7 cô hồn

Rằm tháng 7, theo quan niệm dân gian là ngày mà các vong nhân được cho phép qua Quỷ Môn Quan về với trần thế để được xá tội, siêu thoát. Trong những ngày này, người ta sẽ cúng cháo, gạo, muối… cho các âm hồn để chúng không đến quấy nhiễu những người đang sống.

Mọi người truyền miệng với nhau rằng, ngay từ ngày mùng 1 đến hết ngày 14 tháng 7 âm lịch, Diêm Vương cho lệnh mở Quỷ Môn Quan, sau 12 giờ đêm ngày 14 cửa được đóng lại, ma quỷ sẽ trở về lại âm ti. Do đó, người ta thường cúng từ mùng 1 tới 14.7 âm lịch.

Bên cạnh đó, trong Phật Giáo, ngày 15/7 âm lịch hàng năm cũng là ngày Lễ Vu Lan báo hiếu. Theo giáo lý nhà Phật, lễ Vu Lan là dịp để các phật tử báo hiếu cha mẹ, cầu siêu cho các đấng sinh thành hay giúp đỡ các linh hồn sớm được siêu thoát, về cõi cực lạc.

I. Điều kiêng kỵ

 1. Không nên mua đồ dùng như điện thoại, xe máy, quần áo… vào tháng này, vì những đồ này có thể được cô hồn mượn sử dụng nên hay được gọi là đồ của cô hồn.
 2. Không nên đi xa trong những ngày này.
 3. Không hù dọa, làm người khác giật mình. Việc hù dọa người khác có thể làm người đó “hồn lạc phách bay”, để đám ma quỷ nhập vào sẽ thành họa lớn.
 4. Không nên đi chơi đêm nhất là với người yếu bóng vía trong tháng 7, những người yếu bóng vía hay gặp phải ma quỷ, tinh thần bất ổn, tốt nhất không nên ra ngoài một mình hay đi chơi về khuya để tránh gặp phải điềm dữ.
 5. Không được nhổ lông chân vào ngày này, vì dân gian cho rằng “một sợi lông chân quản ba con quỷ”, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.
 6. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã vì như vậy sẽ khiến ma quỷ bu đến.
 7. Không ăn vụng đồ cúng, vì đó là đồ dành cho ma quỷ, nếu chưa cúng và cầu xin mà lấy ăn sẽ rước tai hoạ vào mình.
 8. Không phơi quần áo vào ban đêm, vì ma quỷ trông thấy sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí” trong các quần áo ấy.
 9. Những người khi đi chơi đêm không được réo gọi tên nhau, nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi, đó là điềm xấu.
 10. Không nên bơi lội, vì ma quỷ sẽ cùng đùa với bạn, nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị chúng làm trẹo chân.
 11. Cây đa trước nhà là nơi hội tụ âm khí, ma quỷ rất thích những chỗ như vậy, cho nên kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… ở đó.
 12. Không nên thức quá khuya, vì như vậy tinh thần sẽ hao tổn suy nhược, dễ nhiễm “quỷ khí”.
 13. Nơi góc tường xó tối là những chỗ ma quỷ thường tụ tập nghỉ ngơi, không nên đến gần những chỗ ấy.
 14. Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai hoạ không chừng.
 15. Khi đi đến qua những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau, dù có cảm giác hình như có người đang đi theo mình hoặc gọi tên mình. Vì đó có thể do ma quỷ trêu chọc.
 16. Khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường, nếu không ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm trên giường và chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn.
 17. Không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế, cũng giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.
 18. Không nên ở một mình trong thời gian này, nếu không sẽ dễ bị ma quỷ dẫn dắt hoặc quấy phá.
 19. Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma quỷ luôn lảng vảng chung quanh đó sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.
 20. Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, khi ngủ sẽ dễ bị chúng xâm nhập quấy phá.

Lưu ý: Không phải cứ nhất thiết là không được mà nên hạn chế.

II. Việc nên làm

1. Những đồ nên mua

 • Muối: Được xem là vật có thể trừ được tà, diệt khuẩn. Bình thường để xua tan đi những âm khí hay các nguồn khí độc đã được tích tụ lâu ngày người ta thường bỏ hạt muối vào các lọ nhỏ đem để ở góc được cho là nhiều âm khí. Nhiều người quan niệm chỉ cần bốc một ít muối đem ném qua vai trái thì tự khắc sẽ  xua đuổi được tà ma.
 • Bật lửa: Diêm hay bật lửa là những đồ có thể tạo ra ánh sáng nên có thể dùng các vật dụng này để làm ấm ngôi nhà và đuổi đi những thứ xấu đeo bám bạn.

2. Cúng cô hồn

Việc cúng cô hồn không chỉ để khỏi bị quấy phá, mà vì muốn làm phúc, giúp những cô hồn ít ra cũng có một ngày được no nê, đỡ tủi phận. Đó là ý nghĩa mang tính nhân văn trong văn hóa Việt.

Theo quan niệm dân gian, nên cúng cô hồn vào buổi chiều tối vì lúc đó ánh sáng yếu, các cô hồn dễ dàng hoạt động, nhanh nhạy hơn. Nếu cúng ban ngày ánh sáng dương khí mạnh thì các vong hồn sẽ bị suy yếu, dễ bị đốt cháy.

Tùy phong tục mỗi nơi mỗi khác nhưng theo quan niệm dân gian, không cúng đồ mặn như thịt lợn, thịt bò, thịt gà,… vì làm tăng tính sát sinh khiến các cô hồn còn sân hận và luyến tiếc dương thế.  Nên cúng đồ chay để các cô hồn dễ siêu thoát hơn. Bên cạnh đó, khi cúng không nên cầu xin gì mà chỉ thành tâm gửi hương hoa trà quả lấy lộc cho các cô hồn.

Lưu ý là tháng 7 âm lịch mới đúng, tính theo lịch dương là không đúng

Xem thêm những cách xả xui hiệu quả

Загрузка...