HomeĐời sống

Phần mềm đuổi muỗi có tác dụng không – Khoa học thử nghiệm

Like Tweet Pin it Share Share Email

Hiện nay có nhiều ứng dụng đuổi muỗi trên máy tính, điện thoại… được các nhà lập trình phát triển nhưng thật sự có hiệu quả không, hôm nay chúng ta cùng xem thí nghiệm thực tế và phân tích của các nhà khoa học.

Âm thanh đuổi muỗi có thật không

1. Nguyên tắc hoạt động của phần mềm đuổi muỗi

Âm thanh được phát ra được mô phỏng theo tần số âm thanh từ tiếng đập cánh của chuồn chuồn hoặc loài dơi, nhưng kẻ thù của loài muỗi. Chính vì vậy mà nó có thể đuổi muỗi ra khỏi phạm vi mà sóng âm thanh còn tác dụng.

Trong tự nhiên, mặc dù loài muỗi không có tai, nhưng chúng vẫn cảm nhận được các sóng âm thanh truyền trong không khí, nhờ đó chúng có thể tránh khỏi kẻ thù. Khả năng cảm nhận này của loài muỗi là khá nhạy bén, chính vì vậy mà việc đập muỗi bằng tay không đôi khi rất khó khăn nếu như bạn không đủ nhanh tay.

Theo các nhà phát triển phần mềm thì những ứng dụng này có thể phát ra sóng âm thanh với tần số cao trên 15 kHz bằng loa ngoài của các thiết bị di động. Với tần số này con người không thể nghe thấy các âm thanh được phát ra, tuy nhiên nó lại có tác dụng đối với loài muỗi.

Nhưng sự thật này có đúng không, chúng ta cùng xem thử nghiệm sau của một phóng viên đài NBC News

2. Thực nghiệm với 5000 con muỗi đói

Để kiểm chứng khả năng đuổi muỗi của ứng dụng Anti-Mosquito Sonic Repeller trên iPhone được nhiều người đánh giá là có hiệu quả, phóng viên Kerry Sander của đài NBC News đã bỏ bàn tay có cầm theo chiếc iPhone đã cài và chạy ứng dụng này với dải tần số từ 3-11 kHz vào một hộp kín đựng tới hơn 5000 con muỗi đói.

Đáng tiếc cho Kerry Sander là lần này những con muỗi đã không hề sợ hãi trước làn sóng của ứng dụng đuổi muỗi phát ra và chúng lao vào đốt cánh tay của ông. Kết quả là vị phóng viên này phải rút tay ra nhanh chỉ sau vài phút vì bị đốt quá nhiều.

Vậy nên lời khuyên của Kerry Sander sau cuộc thử nghiệm này là người dùng đừng nên quá tin tưởng vào ứng dụng đuổi muỗi của điện thoại và nhất là khi phải đói mặt với cả một đầy muỗi đói.

Thử nghiệm thực tế là ứng dụng đuổi muỗi không có tác dụng

Một thử nghiệm khác được tiến hành với thiết bị có thể phát ra tần số cao hơn nhiều lần, từ 20 đến 70 kHz. Các nhà nghiên cứu đã đặt 4 thiết bị này vào 4 góc của một khoang máy bay và sau đó thả những con muỗi vào bên trong. Họ quan sát chuyển động của đàn muỗi khi bật từng thiết bị và khi bật cùng lúc cả 4 thiết bị. Kết quả là sự chuyển động của đàn muỗi không có thay đổi gì đặc biệt khi các thiết bị này được bật lên và chúng cũng không có xu hướng tránh xa các thiết bị phát sóng siêu âm này.

3. Theo nhà khoa học

Nhà côn trùng học và là chủ tọa hội đồng cố vấn của tổ chức phòng chống bệnh sốt rét tại Hà Lan, Bart Knols cho biết không có bất kỳ một bằng chứng khoa học nào cho thấy các sóng siêu âm này có khả năng xua đuổi loài muỗi.

Báo cáo khoa học năm 2010 đã được công bố sau khi tiến hành 10 thử nghiệm khác nhau, các nhà khoa học đã rút ra kết luận “Các EMR (thiết bị đuổi muỗi điện tử bằng sóng siêu âm) là không có tác dụng ngăn ngừa muỗi cắn”.

Các loài vật nuôi này có khả năng nghe được những âm thanh với tần số cao hơn con người, do đó những ứng dụng trên có thể khiến lũ thú cưng này nổi điên trong nhà của bạn.

Như vậy để phòng chống muỗi đốt chúng ta nên dùng các biện pháp như xịt thuốc, xoa kem chống muỗi, khi ngủ nên giăng mùng vệ sinh khu vực xung quanh nhà ở…

Phần mềm đuổi muỗi có tác dụng không – Khoa học thử nghiệm
5 (100%) 1 vote