HomeĐời sống

Những lời khuyên của Jack Ma (Triết lý cuộc sống và thành công)

Like Tweet Pin it Share Share Email

Đằng sau những thành công này lại là những chặng đường dài đầy khó khăn, thử thách và nỗ lực không ngừng nghỉ của Jack Ma. Từng thi trượt đại học 2 lần, 10 lần bị trường Havard từ chối và có đến 30 lần đi xin việc thất bại nhưng ông chưa biết hai từ “bỏ cuộc” là gì. Với nghị lực phi thường, ông đã tự tay viết nên câu chuyện cuộc đời mình, truyền cảm hứng cho hàng ngàn người trên thế giới.

Jack Ma – nhà sáng lập kiêm CEO của tập đoàn thương mại điện tử nổi tiếng, kênh bán lẻ lớn nhất thế giới Alibaba hẳn không còn là cái tên xa lạ với tất cả chúng ta. Theo tạp chí Forces, ông hiện là tỷ phú giàu thứ hai Trung Quốc với khối tài sản lên tới 38,3 tỷ USD. Ngoài Alibaba, ông còn sở hữu công ty công nghệ tài chính lớn nhất thế giới, Ant Financial, có trụ sở tại Hàng Châu (Trung Quốc) được định giá vào khoảng 150 tỷ USD.

Lời khuyên của Jack Ma

1. “Không có chuyện vừa làm ngày hôm nay, bạn đã thành công ngay ngày mai”

Jack Ma khuyên người trẻ thực tế khi khởi nghiệp, bởi không có thành công nào đến ngay sau một đêm.  Muốn thành công đều cần một quá trình phấn đấu, rèn luyện, không có thành công nào đến sau một đêm

2. “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa thì hãy đi cùng với một nhóm người”

Một cá nhân không thể mang lại thành công trong kinh doanh, bất kỳ thành công nào cũng cần có một đội ngũ, một nhóm cùng làm việc. Không cần phải là những người giỏi nhất nhưng phải là những người phù hợp nhất, những người có trí tiến thủ và có cùng mục tiêu, chí hướng với bạn. Bạn sẽ cùng họ làm việc, cùng họ rèn luyện và vượt qua thử thách để nắm lấy thành công.

3. “Đừng than vãn, hãy nghe người khác than phiền”

Các bạn trẻ đừng tiếp tục than vãn về những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống mà hãy lắng nghe lời than phiền của người khác bởi cơ hội của bạn nằm trong những lời than đó. Lắng nghe, suy nghĩ và giải quyết vấn đề cho họ cũng đồng nghĩa với việc bạn đã tự tạo nên cơ hội cho chính mình.

4. “Khi còn trẻ, bạn sẽ thành công nếu không bao giờ bỏ cuộc”

Điều duy nhất mà các bạn có chính là tuổi trẻ, cái mà cho bạn năng lượng dồi dào, sức sống mãnh liệt, những mối quan hệ mới mẻ… Sau mỗi lần vấp ngã, bạn biết đứng dậy, làm lại từ đầu, bạn sẽ được nhiều hơn mất, bạn sẽ có kinh nghiệm, có những va vấp mới. Chỉ cần bạn không bỏ cuộc, không có gì là không làm được.

5. “Không biết thì không có gì đáng xấu hổ. Đáng xấu hổ là không chịu tìm tòi”

Không ai sinh ra đã hoàn hảo, cái gì cũng biết, cái gì cũng thông. Tất cả đều phải trải qua quá trình học tập, rèn luyện và tu dưỡng. Nếu bạn không chịu thừa nhận sự thiếu sót của mình, bạn sẽ chẳng bao giờ có được kiến thức. Bạn ngu dốt không phải là điều đáng xấu hổ, xấu hổ là bạn lười biếng, chỉ trông mong người khác mang về cho mình

6. “Muốn thành công, hãy học hỏi từ những sai lầm của người khác, đừng chỉ học từ những câu chuyện thành công”

Có rất nhiều người truyền đạt làm thế nào để thành công nhưng lại quên đi rằng làm thế nào sau thất bại. Họ nói về những thành quả nhiều hơn những hậu quả, những bài học. Cách tốt nhất để bạn đối diện với chẳng được mới chính là học hỏi từ thất bại của người khác, tìm hiểu nguyên nhân vì sao họ thất bại, bài học từ mỗi lần vấp ngã đó như thế nào. Đó mới chính là kho báu quý giá mà mỗi người cần có.

7. “Đừng thất vọng khi bị từ chối, đừng buồn khi thất bại, đấy chỉ là bài test của cuộc đời mà thôi.”

Bị từ chối hay thất bại chưa chắc đã là điều xấu, nó không đại diện cho việc bạn kém cỏi mà chỉ đơn giản là đang kiểm tra sự nỗ lực và kiên trì của bạn. Cơ hội của bạn cũng chỉ đơn giản là chưa tới mà thôi!

8. “Nếu bạn không thành công, người khác sẽ thành công”

Nắm bắt cơ hội và tạo nên sự khác biệt bởi ai cũng đều có cơ hội khác nhau, quan trọng là nắm bắt nó như thế nào, tận dụng ra sao. Nếu bạn không nhanh chóng nắm lấy nó, nó sẽ thuộc về tay người khác, bạn sẽ chẳng biết bản thân mình có được nó lần thứ hai.

9. “Bạn nghèo vì bạn không có tham vọng. 35 tuổi mà còn nghèo thì đấy là tại bạn”

Có tham vọng, có hoài bão và dám thực hiện ước mơ của mình dù bị nhiều người, thậm chí là người thân phản đối. Và luôn tâm niệm rằng thành công hay thất bại không quan trọng, quan trọng là những bài học mà bạn nhận được, đó cũng là một dạng của thành công. Và vì sao trước 35 tuổi đang đợi câu trả lời từ các bạn.

Dựa vào sự nghiệp của mình, ông đã phác họa một khung sự nghiệp và cách sống theo độ tuổi

20 đến 25 tuổi: Tìm cho mình một người thầy giỏi, học hành chăm chỉ và không ngừng tích lũy kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn trẻ cũng đừng sợ mắc sai lầm, hãy cứ đương đầu với những thử thách, thất bại lại đứng lên. Jack Ma nhấn mạnh: “Nếu bạn đang 25 tuổi, hãy cứ sai lầm đi. Đừng lo lắng. Ngã thì lại dậy. Bạn thất bại, bạn lại đứng lên”.

25 đến 30 tuổi: Tìm cho mình một ông chủ giỏi và cũng nên xin vào một công ty nhỏ. Ông chủ giỏi sẽ dạy chúng ta nhiều điều bổ ích, còn công ty nhỏ sẽ giúp chúng ta biết đam mê, biết làm nhiều việc một lúc.

30 đến 40 tuổi: Làm những việc mình giỏi và thành thạo. Theo Jack Ma, khi bước vào độ tuổi này, bạn cần xác định được công việc bạn đang làm có phải công việc yêu thích của bạn hay không. Nếu có, hãy tập trung vào nó.

40 đến 50 tuổi: Làm công việc bạn giỏi nhất. Vào độ tuổi này, bạn nên tập trung mọi thứ để phát triển việc bạn giỏi nhất, và cũng đừng nhảy việc nữa vì đã quá trễ rồi.

50 đến 60 tuổi: Dành thời gian và cơ hội để đào tạo những người trẻ tuổi bởi theo Jack Ma, lớp trẻ đầy nhiệt huyết và năng động nên khi bạn giúp đỡ họ, họ cũng sẽ giúp bạn làm tốt việc của mình và thăng tiến hơn.

Ngoài 60 tuổi: Dành thời gian vui chơi với con cháu.

Triết lý kinh doanh của Jack Ma

15 nguyên tắc bán hàng theo triết lý số 3 bên trên “Đừng than vãn, hãy nghe người khác than phiền”

 1. Bán cho khách lạ cần lễ phép
 2. Bán cho khách quen cần nhiệt tình
 3. Bán cho khách đang gấp cần phải nhanh
 4. Bán cho khách mua từ từ cần phải kiên nhẫn
 5. Bán cho khách có tiền cần cho họ thấy sự cao quý
 6. Bán cho khách ít tiền cần cho họ thấy sự thực tế
 7. Khách theo mốt bán cho họ sự thời thượng
 8. Khách chuyên nghiệp bán cho họ sự chuyên nghiệp
 9. Khách hào phóng bán cho họ sự trượng nghĩa
 10. Khách keo kiệt bán cho họ lợi ích
 11. Khách thích hưởng thụ bán cho họ sự phục vụ
 12. Khách thích hư vinh bán cho họ sự vinh dự
 13. Khách hay bắt bẻ bán cho họ sự tỷ mỉ
 14. Khách hiền lành bán cho họ sự đồng cảm
 15. Khách còn do dự bán cho họ sự đảm bảo

“Khi bạn bán hàng cho bạn bè hay người thân trong gia đình, cho dù bán bằng giá nào đi chăng nữa thì họ vẫn luôn cảm thấy bạn đang kiếm tiền từ họ. Dù rẻ tới mức nào đi chăng nữa thì họ vẫn không trân trọng điều đó”.

Theo Jack Ma, ông đánh giá cao sự ngưỡng mộ của mọi người nhưng ông không coi mình là “huyền thoại” hay “một người quan trọng”. Thay vì đi theo ông, mọi người nên cố gắng tạo ra con đường riêng.

“Chúng ta cần phải biết về những người khác. Nhưng quan trọng hơn, chúng ta cần biết về chính mình”, ông nhấn mạnh.

Jack Ma đưa ra lời khuyên: “Hãy là chính mình, đừng là Jack Ma. Đừng bắt chước bất cứ ai, hãy là chính mình”.

Tuy nhiên, những câu chuyện thành công của người khác sẽ chỉ truyền cảm hứng để chúng ta cố gắng phấn đấu, những thất bại của họ mới là kho báu quý giá.

Những lời khuyên của Jack Ma (Triết lý cuộc sống và thành công)
5 (100%) 1 vote