HomeĐời sống

2000 năm: Những câu nói hay của Tào Tháo – Vang danh thiên cổ

Like Tweet Pin it Share Share Email

Ngày xưa đã có một vị Tướng thời Xích bích để lại những câu nói mà người đời đời sau phải khắc cốt ghi tâm đó là Tào Tháo, hôm nay chúng ta cùng xem những câu nói bất hủ của ông.

Tào Tháo (195 – 220) thọ 66 tuổi là nhà chính trị quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc. Ông là người đặt cơ sở cho thế lực quân sự cát cứ ở miền Bắc Trung Quốc, lập nên chính quyền Tào Ngụy thời Tam Quốc, Ông được con trai truy tôn là Thái Tổ Vũ Hoàng đế

Nguyên nhân dẫn đến cái chết của tào tháo: Năm 219, Tào Tháo lại tái phát bệnh đau đầu. Ông giao lại bản doanh Nghiệp Thành của nước Ngụy cho thế tử Tào Phi quản lý, còn mình về Lạc Dương dưỡng bệnh. Hứa Xương lúc đó chỉ còn vua hư danh Hán Hiến Đế. Bị bệnh đau đầu hành hạ không có ai chữa được, Tào Tháo rất ân hận vì đã giết Hoa Đà. Tháng giêng năm 220, Tào Tháo qua đời, thọ 66 tuổi. Ông ở ngôi Ngụy vương được 5 năm.

Những câu nói hay của tào tháo

1.Tại sao lòng bàn chân lại trắng hơn mặt và tay

Giải nghĩa: Ở đây, Tào Tháo muốn nói rằng, đừng bao giờ phơi hết ‘ruột gan’ của mình cho người khác biết để họ thấu rõ tâm can của mình. Người thông minh là những người biết giấu đi những điều cần giấu.

những câu nói hay của tào tháo

2. Thà ta phụ thiên hạ chứ không để thiên hạ phụ ta. Người không vì mình trời chu đất diệt.

Giải nghĩa: Câu nói này nhắc nhở chúng ta đừng quá tin người mà hãy sống có chút đề phòng, hoài nghi để đề phòng người khác lừa gạt, phản bội.

những câu nói hay của tào tháo

3. Kẻ nhận sai chẳng khác nào nói mình nhu nhược.

Giải nghĩa: Câu nói này của Tào Tháo dạy bản thân chúng ta rằng, con người sống phải có bản lĩnh, phải tin vào tài năng và quyết định của mình. Dù kết quả có như thế nào, cũng tuyệt đối không phủ nhận những gì mình đã làm được.

những câu nói hay của tào tháo

4. Thắng bại là chuyện thường tình của binh gia

Giải nghĩa: Đây là câu nói để trấn an binh lính khi vướng vào thất bại cũng như thành công trong chiến thắng. Đừng ngủ quên trên chiến thắng và đừng chết vì thất bại. Cũng như trong cuộc sống chúng ta phải lấy thất bại và chiến thắng để rút ra những bài học cho bản thân để có sự tiến bộ hơn

những câu nói hay của tào tháo

5. Ta nhẹ nhàng đi cũng như khi ta nhẹ nhàng đến, ta vẫy tay chào không một chút vấn vương

Giải nghĩa: câu nói này muốn nhắc chúng ta luôn học cách đón nhận và buông bỏ đúng lúc, tuyệt đối không để tình cảm chi phối lí trí quá nhiều sẽ làm hỏng việc lớn.

những câu nói hay của tào tháo

6. Không tin thì không dùng, đã dùng là phải tin

Giải nghĩa: Trong bất cứ việc gì, một khi đã chọn thì phải có lòng tin. Lòng tin có sức mạnh rất lớn đối với cuộc đời mỗi người, thậm chí có thể quyết định kết quả thành công hay thất bại.

những câu nói hay của tào tháo

7. Phàm những chuyện đại sự trong thiên hạ nên về nhà hỏi vợ, vợ bảo sao cứ làm ngược lại. Ắt sẽ thành công

Giải nghĩa: Câu nói này có hàm ý nhắc tới tâm lý của phụ nữ vốn là người sống theo cảm xúc nhiều hơn lý trí. Họ thường sợ hãi những chuyện lớn lao vì thế nên với chuyện nhà binh, càng đi ngược lại với cảm tính thì họ càng dễ chiến thắng.

những câu nói hay của tào tháo

8. Mỹ nhân trong thiên hạ đều tầm thường với ta, duy nhất chỉ có vợ của kẻ thù làm ta thích thú

Giải nghĩa: Ở câu nói này đối với Tào tháo là trên chiến trường không có chỗ dành cho tửu sắc. Ở đây không phải ý muốn nói sự thích thú tầm thường giữa quan hệ nam nữ, mà ám chỉ đến thứ quan trọng nhất của kẻ thù và nắm được điểm yếu của kẻ thù chính là vợ.

những câu nói hay của tào tháo

9. Biết sai sửa sai, nhưng không bao giờ nhận mình sai

Giải nghĩa: Không nhận sai vì như vậy là nhu nhược, nhưng bản thân phải luôn biết điều khiến mình thất bại để lấy làm bài học lớn, khắc cốt ghi tâm và thay đổi để không đi vào vết xe đổ lần nữa.

những câu nói hay của tào tháo

10. Can đảm cẩn trọng, dám nghĩ dám làm mới có thể thành tựu sự nghiệp

Giải nghĩa: Ở câu này Tào tháo muốn nói về nam nhi chí lớn nhất định phải có bản lĩnh và can đảm, nhưng không được vồ vập mà phải điềm tĩnh, cẩn trọng. Có như vậy mới tạo nên được những thành công và thành tựu trong sự nghiệp.

những câu nói hay của tào tháo

11. Không được khích nộ sẽ làm giảm trí tuệ, không được oán hận sẽ giảm đi một nửa sức mạnh

Giải nghĩa: Nếu không có cảm giác tức giận, thì nhiệt tâm và trí tuệ cũng trở nên thờ ơ, chẳng quan tâm đến điều gì nữa. Nếu không có oán hận, thì sẽ chẳng còn cố gắng trau dồi thêm sức mạnh chiến đấu và sức mạnh sẽ giảm bớt. Ở đây, Tào Tháo lại chú trọng vào cảm xúc của con người có vai trò to lớn trong khi hành sự.

những câu nói hay của tào tháo

Những câu nói kinh điển trong Tam quốc diễn nghĩa

12. Gia Cát Lượng – “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên. Số trời đã định, không thể cưỡng lại”

Giải nghĩa: Kỳ nhân như Gia Cát Lượng ngàn năm khó kiếm, mang trong mình trí huệ tuyệt vời của người tu Đạo, được mệnh danh là “liệu sự như Thần”, tức chỉ có thể là “Thần” mới tính được đến mức ấy, là người thì không thể! Ấy vậy mà trong cuộc đời ông, ông cũng không thể nào tránh khỏi “thiên ý”, vốn là sự sắp đặt của định mệnh, của những sinh mệnh tầng cao hơn hẳn ông, vốn đã “an bài” toàn vẹn trật tự xã hội, sự thịnh suy của các triều đại, và của cả từng cá nhân mỗi một con người…

13. Lưu Bị – “Thà chết chứ không làm chuyện bất nhân bất nghĩa”

Giải nghĩa: Câu nói này cũng đã nêu lên hàm ý khá rõ là dù có việc gì xảy ra cũng không làm những việc trái với lương tâm đạo đức.

14. Chu Du – “Trời đã sinh ra Du sao còn sinh ra Lượng”

Giải nghĩa: Chu Du vốn là một mưu tướng nổi tiếng của nước Đông Ngô thời Tam Quốc, còn Gia Cát Lượng là quân sư đại tài của nước Thục. Trong trận chiến Xích Bích, 2 người đã hợp sức hợp trí đánh cho Tào Tháo của nước Ngụy thua lên bờ xuống ruộng. Nhưng sau đó, khi 2 người phải đối đầu với nhau vì vua tôi của mình thì tài của Chu Du không thể sánh bằng Gia Cát Lượng. Sau mấy lần trúng kế và bị sỉ nhục, Chu Du vì uất ức mà chết. Trước khi qua đời, danh tướng của Đông Ngô còn đau đớn than rằng: “Trời đã sinh Du, sao còn sinh Lượng

15. Lưu Bị – “Khắp người Tử Long đều là gan”

Giải nghĩa: Triệu Vân không phải là đối tượng được tác giả tập trung miêu tả, nhưng vì mỗi lần ông ra trận đều là tư thế hiên ngang hùng dũng, đánh đâu thắng đó. Lòng can đảm, ý chí và sự trung thành ấy khiến người đời sau mỗi lần nhắc đến ông đều vô cùng cảm khái, và dành tặng cho ông một tình cảm vô cùng đặc biệt mà hiếm một nhân vật nào xuất hiện “không nhiều” mà lại được mến mộ đến thế.

 

2000 năm: Những câu nói hay của Tào Tháo – Vang danh thiên cổ
5 (100%) 1 vote