Ngồn gốc lễ Vu Lan ngày báo hiếu cha mẹ và việc nên làm (15/07)

Lễ Vu Lan ngày 15 tháng 07 âm lịch được là một trong những ngày quan trọng của người Việt theo đạo Phật. Đây là dip để con cháu tỏ lòng biết ơn hiếu thảo với ông bà cha mẹ, cũng như truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

1. Ý nghĩa

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu của Phật giáo đã trở thành ngày lễ mang đậm nét nhân văn, làm rạng rỡ đạo lý đền ơn đáp nghĩa của dân tộc.

Đây chính là dịp để chúng ta sống chậm lại, tạm gác lại những xô bồ, hối hả trong cuộc sống mà dành thời gian để tự ngẫm.

Lễ Vu Lan không đơn thuần chỉ có ý nghĩa tôn giáo thiêng liêng mà đã trở thành “lễ hội văn hóa tình người”. Pháp hội Vu Lan còn có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mỗi người trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” với tiên tổ.

Được hiểu chính xác hơn là lễ chú nguyện, cầu siêu cho ông bà, cha mẹ, thân bằng quyến thuộc trong đời này và nhiều kiếp trước (lỡ còn bị đày đọa trong cảnh địa ngục hoặc ngạ quỷ) sớm được siêu thoát, ra khỏi những cảnh khổ đau cùng cực nhất.

Tuy nhiên, không đơn giản chỉ dựa vào lời cầu nguyện của chư Tăng Ni hay người thân mà những người mất (hương linh – vong linh) liền được “tha tội” hay hết khổ được đâu. Mà người thân phải làm nhiều việc thiện. Và chính hương linh phải có sự “tỉnh ngộ” – xả bỏ oán hận, tham si, thì may ra mới giảm bớt nỗi khổ đau.

Việc nên làm

  • Phóng sinh để thể hiện lòng nhân từ đối với tất cả chúng sinh.
  • Ăn chay, niệm phật, cầu an cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ.
  • Đến chùa thắp hương cầu nguyện và nghe thầy thuyết giảng.
  • Chuẩn bị mâm cơm gia tiên để tỏ lòng thành kính và báo hiếu.
  • Việc quan trọng nhất vẫn là phải sống tốt, sống lễ nghĩa, hiếu thảo với ông bà cha mẹ, đấng sinh thành, người đã giúp đỡ cưu mang mình.

Đức Phật có dạy: Tâm hiếu là tâm Phật, hành hiếu là hành Phật. Tâm của con người hiếu thảo là tâm của Đức Phật, hành động hiếu thảo của con người chính là hành động của Đức Phật. Nét đẹp này rộng sâu bao nhiêu, cuộc sống có cơ hội đem lại an bình cho xã hội nhiều bấy nhiêu.

2. Nguồn gốc

Vu lan vốn bắt nguồn từ Trung Quốc sau đó du nhập sang Việt Nam với câu chuyện báo hiếu của Mục Kiền Liên. Theo “Phật thuyết Vu Lan Bồn Kinh”

Mẹ của Mục Kiền Liên là bà Thanh Đề theo đạo Bà La Môn, bà là người sống rất xa hoa, tham lam, độc ác. Mỗi ngày bà thường nấu rất nhiều thức ăn và làm vương vãi khắp nơi trên mặt đất.

Còn cậu bé Mục Kiền Liên, con trai của bà thì tính tình lại trái ngược hoàn toàn với mẹ của mình. Cậu bé luôn nhặt lại những hạt cơm bà làm rơi xuống, rửa sạch rồi ăn chúng. Tất cả những người quen biết đều yêu mến và khen ngợi Mục Kiền Liên là một cậu bé ngoan, hiếu thảo.

Do lúc sinh thời bà tạo nhiều tội nghiệp vì thế khi chết đi bị đọa vào con đường ngạ quỷ, phải chịu hành hạ vô cùng thống khổ, không được ăn, cũng chẳng được uống.

Và sau khi mẹ qua đời, Mục Kiền Liên đã xuất gia theo học Phật và trở thành đệ tử của Đức Phật. Được mệnh danh là đệ tử thần thông số một trong số 10 đệ tử của Đức Phật. Có được phép thuật, Mục Kiền Liên liền dùng tuệ nhãn tìm mẹ khắp nơi trong trời đất, cuối cùng tìm thấy mẹ nơi đại địa ngục.

Trông thấy mẹ tóc tai dơ bẩn, chỉ còn da bọc xương, đói khát, úp mặt xuống đất, không thể ngước nổi đầu lên. Chứng kiến cảnh mẹ mình như vậy Ngài vô cùng xót xa, Mục Kiền Liên ôm bà bật khóc rồi dâng cho mẹ một bát cơm ăn đỡ đói.

Khi bà Thanh Đề nhìn thấy đồ ăn, vội vàng dùng tay che bát cơm lại không cho các cô hồn khác biết. Nhưng vẫn còn quá sân tham, nên khi cơm đưa đến miệng thì cơm hóa thành lửa đỏ, không thể ăn được. Tuy bản thân có pháp lực thần thông, nhưng rốt cuộc vẫn không thể cứu nổi mẹ mình. Bất lực không thể cứu được mẹ nên Mục Kiền Liên quay về tìm sự giúp đỡ của Đức Thế Tôn.

Đức Phật từ bi dạy rằng:

“Mục-kiền-liên, lúc sinh tiền mẹ ông đã hủy báng Phật pháp, chửi mắng chứ Tăng, không tin nhân quả luân hồi, lại rất bỏn xẻn, chẳng bao giờ bố thí cho ai, kể cả bố thí cho con kiến hạt gạo.

Vì thế, sau khi chết bà phải chịu quả báo như thế. Ông tuy là con người hiếu đạo, thương cha nhớ mẹ, muốn đền đáp thâm ân, nhưng sức của ông có hạn.

Dù có thần thông, một mình ông cũng không thể giải cứu nghiệp lực cho mẹ. Ông hãy đợi đến rằm tháng bảy, ngày chư tăng mãn hạ, thiết lễ Vu Lan nhờ sức chư tăng cùng chú nguyện thì mẹ ông mới thoát khỏi được cảnh địa ngục.”

Theo như lời Phật dạy, ngày rằm tháng bảy (15/07 âm lịch), Tôn giả Mục Kiền Liên sắm sửa vật thực, dâng cúng mười phương chư tăng không những giúp cho bà Thanh Đề mà nhiều người khác trong ngày đó cũng thoát khỏi địa ngục  và được sanh về cõi lành. Từ đó, ngày rằm tháng bảy âm lịch hằng năm trở thành ngày lễ Vu Lan, tri ân, báo hiếu trong Phật giáo.

Như vậy ngày lễ Vu Lan muốn nhắc nhở chúng ta phải tu tâm dưỡng tính, sống thiện lương ngay hiện tại. Không nên tham sân si quá nhiều thứ trong cuộc sống và phải giúp đỡ mọi người.

Cũng như phong tục cúng cô hồn tháng 7 âm lịch cũng là một nét đẹp văn hóa của dân tộc ta mọi người có thể xem qua.

Загрузка...