2 lý do nên mua Nấm linh chi đỏ Việt Nam thương hiệu Cây Nấm Việt

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nấm linh chi đỏ, vì vậy có thể lựa mua để sử dụng là một việc không hề dễ dàng với người tiêu dùng.

Thị trường nấm linh chi Việt Nam có nhiều giống nấm phổ biến được nuôi trồng trong nước như Xích chi Việt, Hồng Chi Đà Lạt, Hồng chi Nhật Bản, Giống Nấm DT và gần đây nhất là giống nấm GA2 (đang được nuôi trồng thí điểm ở nhiều nơi)… Ngoài ra còn rất nhiều chủng loại linh chi khác được nhập từ nước ngoài.

Ở đây có lẽ  tôi xin phép mọi người được trình bày với khía cạnh cá nhân cho thoải mái và dễ hiểu. Vì trước đây tôi cũng là người trồng nấm và hiện giờ tôi vẫn đang sử dụng nấm linh chi hàng ngày.

Chọn mua linh chi chúng ta cần quan tâm đến 2 yếu tố là chất lượng nấm và giá thành nấm.

1. Chất lượng nấm linh chi

Để đánh giá được chất lượng nấm có thể nói là rất khó nếu bạn không phải là người trồng nấm

Khía canh khoa học

Để so sánh giữa các loại nấm linh chi khác nhau cũng không hề dễ dàng vì chưa có tài liệu nào được công bố, hoặc một số nghiên cứu nào được đưa ra so sánh các loại nấm với nhau.

Ví dụ: Nấm linh chi Nhật hay nấm linh chi Hàn hay nấm linh chi Việt Tốt hơn? Chưa có tài liệu nào công bố (Nếu mọi người tìm thấy được tài liệu nào đó nói về vấn đề này có thể gửi về cho tôi)

Khía cạnh người sản xuất

Giống nấm họ trồng được lấy về từ Học viện nông nghiệp Việt Nam (ví dụ như giống GA2) hay Viện di truyền nông nghiệp, đã được nghiên cứu là có khả năng phát triển tốt với điều kiện khí hậu trong nước, chứa dược tính cao, năng xuất cao… được đưa vào sản xuất và nuôi trồng đúng theo kỹ thuật, khi nấm đủ tuổi tức là không quá già hoặc không quá non sẽ được thu hoạch, phơi khô và đóng gói.

Khía cạnh người tiêu dùng

Nấm linh chi càng to càng tốt? Hoàn toàn không đúng (thuộc về khía cạnh khoa học như trên đã nói)

Ví dụ: Giống nấm Hồng Chi Đà Lạt (DL1) tuy kích thước tai nấm không được to như Giống Linh chi GA2 nhưng xét về dược tính hoàn toàn không thua kém, vì giống này đã được dùng để nghiên cứu ứng dụng trong việc điều trị bệnh hiểm nghèo

2. Giá nấm linh chi

Mỗi chủng loại linh chi đều có giá khác nhau nhưng cũng không phải giá cao là nấm sẽ tốt và giá thấp là nấm không tốt.

Giá thành bao nhiêu cũng có từ vài trăm nghìn đến vài triệu… và tôi cũng đã từng mua một túi nấm linh chi Hàn Quốc 1kg với giá 400 nghìn đồng, nấm rất to và đẹp, bao bì rất bắt mắt nhưng khi uống hương vị theo cá nhân tôi thấy là không giống với Nấm Hàn tôi đã từng dùng.

Vì với 400 nghìn còn rẻ hơn mua một kg linh chi Việt với giá sỉ cả từ chục đến trăm kg. Tôi cảm thấy rất ngạc nhiên với giá tiền đó vì khi qua Hàn Quốc vào tại trại 1kg nấm (tùy chất lượng/loại) cũng có giá 50.000 won tương đương 1 triệu vnđ. Và bên đấy họ có khoảng trên 20 trại trồng nhưng giá bán hoàn toàn đồng nhất như nhau có chênh lệch rất ít. Và cũng khó có thể mua linh chi lẻ tại trại bên đấy.

Về nấm ngoại như Hàn, Nhật, Trung tôi sẽ không nói tới ở đây, vì khi mua rất dễ bị lầm, mua phải hàng không tốt với giá thành cao. Nếu mọi người có người thân bên các nước đấy có thể mua trực tiếp hoặc tìm hiểu kỹ hơn.

3. Kinh nghiệm mua nấm linh chi (chia sẻ cá nhân)

Tôi sẽ không mua những loại nấm đắt tiền (nếu điều kiện kinh tế khá giả thì không nói tới), và cũng không mua nấm ngoại để tránh mua nhầm hàng mà nói thật là không biết nguồn gốc thế nào.

Theo tôi biết là Nấm linh chi đỏ Việt Nam (tôi hay gọi như vậy vì nó quá phổ biến) giống nấm xích chi có giá thành tốt nhất nhưng cũng không hề rẻ từ 600 – 900 nghìn/1kg.

Nhưng mức giá như vậy là tương đối hợp lý nếu bạn có thể mua ở một số trại nuôi trồng sẽ có giá tốt hơn nữa, đôi khi nếu có thời gian rảnh họ sẽ cho bạn tham quan nơi họ nuôi trồng sản xuất nấm. (Đây là nguồn gốc mà tôi đã bắt đầu trồng nấm)

Tiện đây tôi nói chung qua về đặc điểm một số loại nấm, mỗi giống nấm linh chi đều có hình dạng kích thước khác nhau,  độ cứng độ mềm cũng khác, có loại nấm nhiều phấn có loại nấm ít phấn (phấn là lớp bột nhuyễn màu nâu trên bề mặt tai nấm). Nếu bạn may mắn gặp được người chuyên nuôi trồng linh chi, họ sẽ giải thích hướng dẫn bạn cặn kẽ hơn.

Cách nhận biết linh chi tốt cho người không chuyên

  • Để biết được nấm đã đủ tuổi hay chưa chúng ta chỉ cần xem tai nấm, nếu tai nào còn viền trắng xung quanh tức là tai nấm đó còn non, khi tai nấm hết viền trắng tức là đã đủ tuổi thu hoạch.
  • Nếu nấm quá già sẽ dễ bị mọt, nhận thấy các lỗ mọt li ti trên bề mặt quả thể.
  • Nấm được bảo quản trong điều kiện tốt là khi nấm không bị ẩm mốc, nhận biết là nấm bị mốc xanh.

Cơ bản là những giống nấm nào nuôi trồng dễ và được nhiều người sản xuất thì giá thành sẽ rẻ, ngoài ra còn phụ thuộc vào chất lượng nấm (hình dạng, kích thước…)

Hiện nay tôi đang dùng Linh chi đỏ xích chi Việt Nam giá chỉ với 360 nghìn/1kg thôi, nếu mua lẻ nửa kí chỉ khoảng 180 nghìn. Thậm chí bạn có thể mua được nấm linh chi Đà Lạt (loại nấm đã được dùng để nghiên hỗ trợ điều trị bệnh hiểm nghèo) với giá tương đương xích chi khoảng 380 nghìn/1kg.

Có lần tôi mua với giá khuyến mãi chỉ với 300k/1kg thôi đấy

 Ưu điểm

1. Giá thành rẻ

2. Chất lượng tốt

Các bạn ngạc nhiên vì sao giá rẻ quá liệu có phải hàng kém chất lượng không? Câu trả lời là không.

Vì đây là những tai nấm về hình thức có thể nói là không được đẹp, có tai nhỏ, tai bị phân thùy, có tai bị khuyết ở một số vị trí nhưng vẫn được thu hoạch đúng độ tuổi, không quá già hoặc quá non, cũng không bị mốc hay mọt.

Trước đây tôi đã trồng loại nấm này nên biết những tai nấm móp méo khuyết điểm là do quá trình phát triển, chúng chồng lấn lên nhau nên sẽ tạo ra những tai nấm không được đẹp, mà dân trồng nấm họ gọi là nấm 2 đấy.

Quá trình sử dụng tôi nhận thấy không có gì khác biệt so với những tai nấm có hình thức đẹp hơn. Còn nếu bạn muốn làm quà tặng hay biếu thì nên mua loại có hình thức đẹp (hay gọi là nấm 1).

Thương hiệu nấm linh chi tôi dùng là của Cây Nấm Việt (Trang Trại Nấm CNV), vì họ là nơi sản xuất nấm tương đối lâu năm và tôi đã học được rất nhiều kinh nghiệm trồng nấm từ họ. Nếu mọi người quan tâm có thể trải nghiệm loại nấm tôi đang sử dụng.

Xem tại đây

Sau bài viết này hy vọng các bạn có thể mua được nấm linh tốt với giá thành rẻ

Загрузка...