Điểm GPA là gì, bao nhiêu là khá (Canada, Úc, Mỹ, Hàn Quốc)

GPA là điểm trung bình đánh giá sinh viên theo hệ thống giáo dục Mỹ. Cụ thể GPA là một chỉ số để đánh giá chất lượng học tập của học sinh hoặc sinh viên, ngoài ra các bạn chuyên săn học bổng để được đi du học tại các nước trên thế giới luôn nhắc đến từ GPA.

GPA là gì

GPA là viết tắt của từ Grade Point Average, chính là chỉ số điểm trung bình dùng để đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên thuộc hệ thống giáo dục Mỹ.

Cụ thể GPA là một chỉ số để đánh giá chất lượng học tập của học sinh hoặc sinh viên. Chỉ số này sẽ được tính bằng cách, cộng các điểm trung bình của các môn học, rồi chia đều ra để lấy điểm số trung bình.

1. Cách tính GPA

GPA được tính bằng cách cộng các điểm trung bình của tất cả các môn học và sau đó chia đều ra để được số trung bình. Ở Mỹ thường dùng các chữ cái A,B,C,D dùng để thể hiện kết quả học tập của học sinh và sinh viên.

 • A = 4 = Giỏi
 • B = 3 = Khá
 • C = 2 = TB
 • D = 1 = Qua môn ( yếu )
 • F = 0 = Rớt ( kém )

Cách tính GPA để đi du học một số nước như Mỹ, Úc, Canada, Hàn Quốc

GPA được tính theo thang điểm 4, khác với thang điểm của Việt Nam là 10, trong đó 4 là điểm số cao nhất.

Điểm GPA được tính bằng cách chia tổng số điểm có được của các môn học trên số giờ học. Điểm được đánh dấu theo các mức (A,B,C,D,F) hay dạng số từ 0 -> 4

 • Bằng xuất sắc: GPA từ 3.6 đến 4.0
 • Bằng giỏi: GPA từ 3.2 đến 3.59
 • Bằng khá: GPA từ 2.5 đến 3.19
 • Bằng trung bình: GPA từ 2.0 đến 2.49

Cách quy đổi từ điểm chuẩn ở Việt Nam sang GPA

 • Điểm A (8.5 – 10) ~ 4.0 GPA
 • Điểm B (7.0 – 8.4) ~ 3.0 GPA
 • Điểm C (5.5 – 6.9) ~ 2.0 GPA
 • Điểm D (4.0 – 5.4) ~ 1.0 GPA ~ Có thể đăng ký học cải thiện
 • Điểm F (dưới 4.0) ~ 0.0 GPA ~ Học lại

Không nhất thiết lúc nào bạn cũng phải chuyển đội GPA sang hệ của Anh, Mỹ mà nên giữ nguyên hệ điểm 10 của Việt Nam sẽ có lợi hơn. Vì để đạt được GPA 3.0 ở Mỹ là rất khó trong khi bạn có thể giữ nguyên điểm 7.0- 7.9 của mình theo hệ Việt Nam sẽ thấy giá trị hơn.

2. GPA để xin đi du học

Việc yêu cầu các điểm số đầu vào của du học sinh còn tùy thuộc vào từng trường và từng tỉnh bang; tuy nhiên để có cơ hội cao được nhận vào trường thì các bạn nên chuẩn bị số điểm như sau:

 • Trung học: điểm trung bình các môn trong 2 năm học gần nhất từ 6.5 trở lên
 • Cao Đẳng: điểm trung bình các môn trong 3 năm học gần nhất từ 6.5 trở lên
 • Đại học: điểm trung bình các môn trong 3 năm học gần nhất từ 7.0 trở lên ( một số trường còn yêu cầu GPA từ 8.8 trở lên)Chương trình sau đại học: Đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng, GPA 6.5 – 7.0 trở lên.
 • Bậc thạc sĩ: tốt nghiệp đại học loại khá trở lên (GPA 7.0 – 7.5). Một số trường yêu cầu kinh nghiệm 1-2 năm cùng GMAT/GRE, một số trường không yêu cầu.

3. GPA để nhận được học bổng

Thông thường những học sinh có GPA từ 7.0 trở lên sẽ có cơ hội nhận học bổng du học Hoa Kỳ. Mức điểm này với học sinh Việt Nam mà nói là không hề khó nếu không muốn nói là dễ như trở bàn tay đặc biệt với học sinh bậc phổ thông.

Với sinh viên đại học thì có phần khó khăn hơn một chút nhưng nếu lỡ không đạt được mức GPA này, ứng viên sẽ vẫn có cơ hội được nhận vào trường, có thể cân nhắc nhiều yếu tố khác để làm đẹp bảng thành tích của mình mà các trường thường nhắm đến như: khả năng lãnh đạo, thành tích nghiên cứu, đóng góp cho xã hội và cộng đồng, hay thành tích ngoại khóa.

Điểm trung bình tốt nghiệp (GPA) từ 6,5 – 7,0: Học bổng 20% học phí

Các suất học bổng vẫn có dành cho các bạn sinh viên có điểm phẩy từ 6,5. Tuy nhiên các suất học bổng này đa số nằm trong những gói học bổng tự động hoặc cần apply đơn giản mà trường đại học dành cho sinh viên Việt Nam.

Điểm GPA từ 7,0 – 8,0: Học bổng 25% – 50% học phí

Với số điểm cao hơn (7,0 – 8,0) bạn đã có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận học bổng rồi đấy. Điều cần đặc biệt chú ý với các bạn sinh viên khi có mức điểm GPA và nhắm đến mức học bổng này đó chính là bài luận săn học bổng và tóm tắt chiến lược hồ sơ thành tích cá nhân (học thuật và ngoại khoá).

Điểm GPA từ 8,0 trở lên: Học bổng 50% – 100% và toàn phần

GPA 8,0 là điểm số lí tưởng để bạn có thể “mơ” về các học bổng từ 50% trở lên nhé. Tuy nhiên, tới mức điểm này thì mức độ cạnh tranh học bổng là rất cao. Đặc biệt, với chuyên ngành Kinh tế thì mức cạnh tranh sẽ không chỉ ở điểm số của các bạn mà còn các thành tích khác nữa. Hoạt động ngoại khóa nổi trội (tham gia câu lạc bộ, khả năng lãnh đạo, các hoạt động từ thiện, …), nhưng nhớ là nên tập trung vào 1 vài hoạt động cụ thể, không nên tràn lan nhé.

Nhưng GPA chưa phải là yếu tố quyết định tất cả vì những trường đại học ở mỹ hay một số nước khác. Họ rất thích học sinh, sinh viên có sự năng nổ và linh hoạt trong quá trình tìm kiếm học bổng. Học sinh, sinh viên còn phải tham gia các hoạt dđọng ngoại khóa. Bên cạnh đó, tại một số trường đại học ở Mỹ còn kiểm tra đầu vào bằng các yếu tố như SAT, TOEFL, IELTS, GMAT, GRE, những bức thư tự giới thiệu về bản thân, kế hoạch tương lai, bài luận văn, kinh nghiệm của sinh viên.

Vấn đề điểm số luôn là một phần rất quan trọng trong hồ sơ xin học bổng của bạn. Mỗi chương trình học bổng lại có những quy định khác nhau về điểm số, những học bổng có tính cạnh tranh càng cao thì yêu cầu về điểm số lại càng cao

Như vậy các bạn đã biết GPA là gì rồi đấy, chúc các bạn có điểm số GPA thật là cao nhé

Загрузка...