Sự thật: Đồng đen có khả năng gì ! Bao nhiêu 1KG

Ngày nay đồng là kim loại phổ biến dễ tìm thấy trong các vật dụng xung quanh chúng ta như dây điện hay lư hương đồng… và dễ mua bán. Nhưng không phải loại đồng nào cũng phổ biến như thế, trong đó đồng đen được giới đam mê đồ cổ luôn săn tìm vì chúng rất hiếm, thường được tìm thấy ở các đồ vật cổ có niên đại đến vài trăm năm

Đồng đen là gì ?

Theo dân gian đồng đen là hợp kim của đồng và một số kim loại quý khác như vàng, bạc, thiếc,… có màu đen. Đồng đen rất quý và còn giá trị hơn cả vàng vì nó có chứa những kim loại quý và cũng rất hiếm thấy có đồng đen thực sự. Công thức chế tác đúc đồng đen cũng đã mất từ xưa, hiện nay không còn ai có thể đúc được đồng đen. Sự huyền bí của đồng đen chủ yếu do con người đồn thổi nên.

Đồng đen khi tách hết các tạp chất thì ra thành đồng đỏ đẹp. Đồng đen có nhiệt độ nóng chảy thấp, trong khi nhiệt độ nóng chảy của đồng nguyên chất lên tới trên 1200oC và đồng đen xưa kia thường được dùng để đúc tượng, đúc chuông.

đồng đen là gì
Đồng đen và những điều huyên bí

Nhưng theo một số tài liệu khoa học chia đồng thành 4 loại, gồm đồng đỏ, đồng thau, hợp kim đồng gạch niken và đồng đen. Đồng đen là hợp kim của đồng và thiếc, đôi lúc có cả kẽm, dùng để đúc tượng. Nhiều kim loại gặp lạnh thì co lại, nhưng đồng đen gặp lạnh lại nở ra. Đồng đen có khả năng chống mài mòn cao nên còn dùng để chế tạo các ổ bi.

Ngoài ra một tài liệu khác thì nói, đồng đen chính là đồng đỏ nguyên chất pha với thiếc, lân tinh, măng gan, nhôm, silicon. Tiếng Anh gọi là bronze. Loại hợp chất gọi là đồng đen này dễ đúc hơn, cứng cáp hơn, bớt nặng nề, bớt han gỉ hơn. Những kim loại trên rất dễ kiếm để pha chế nên đồng đen rẻ hơn so với các loại đồng khác.

Cũng có thông tin khác khẳng định, đồng đen là một hợp kim có thành phần là đồng, chì, thiếc, vàng, cùng một số kim loại khác nữa. Để đồng đen có giá trị thì việc pha chế tỷ lệ phải hợp lý, tuy nhiên, chưa có tài liệu nào hướng dẫn pha chế cho đúng tỷ lệ.

Chính vì có những ưu điểm đó nên trong lịch sử nhân loại có nhiều thời kỳ nở rộ phong trào chế tác và sử dụng đồng đen trong sinh hoạt. Ở khu vực Trung Đông còn có “Kỷ Nguyên Đồng Đen” bắt đầu khoảng 4.000 năm trước công nguyên. “Kỷ Nguyên Đồng Đen” kết thúc khi người ta tìm ra sắt, bởi sắt có nhiều ưu điểm hơn đồng đen. Như vậy, có thể thấy, đồng đen không có giá trị như người ta vẫn tưởng tượng.

Khả năng của đồng đen theo dân gian

  • Khi mài đồ đồng đen xuống nền xi măng hoặc lấy dao cắt, thì vết mài cắt đó sẽ đen trở lại.
  • Nếu cọ nhẫn vàng thật vào đồng đen thì màu vàng sẽ biến thành màu trắng như nhôm.
  • Khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời đồng có thể thay đổi liên tục
  • Một thỏi đồng đen chỉ nhỏ bằng bao thuốc lá, nhưng cảm giác rất nặng, có khi phải đến 3kg.
  • Khi thả thỏi đồng đen vào chậu nước bằng sắt (phải bằng sắt chứ không phải nhôm, thiếc hoặc chất khác) thì thỏi đồng không chìm xuống đáy mà cứ lơ lửng.
  • Đồng đen gặp lạnh thì nở ra chứ không co lại như những kim loại khác.
  • Tượng đồng đen có thể chữa được một số bệnh như cảm gió, thương hàn.
khả năng của đồng đen
Tác phẩm nghệ thuật được cho là đúc bằng đồng đen

Ứng dụng đồng đen ở thời nay

Đồng đen là hợp kim đồng đỏ ,titan,vàng ,chì ,và quặng urani, 0.05% đất hiếm. Đồng đen có từ tính và có tính phóng xạ yếu. Ngày nay các cường quốc vẫn luyện đồng đen để dùng trong công nghệ vũ trụ, rada…nhưng họ quản lí chặt chẽ không thể lọt ra ngoài. Tuy tỷ lệ % giữa các nguyên tố bây giờ khác ngày xưa vì mục đích sử dụng.

Đồng đen là có thật, rất hiếm vì vậy mọi người nên cẩn thận để tránh bị lừa.

Giai thoại về lịch sử đồng đen

Vào thời nhà Lý, thế kỷ thứ 13, ở thành Đại La có một nhà sư pháp thuật cao cường tên là Không Lộ. Tục truyền, sư Không Lộ là vị Thần của nhà Trời giáng xuống nước Việt để cứu dân độ thế.

Thời đó, nước Việt đang thiếu thốn đồng và sắt. Bao nhiêu quý kim đã bị người Tầu vơ vét chở về phương Bắc, sau cả ngàn năm đô hộ.

Một ngày kia, sư Không Lộ lên đường sang Trung Quốc, mang theo một cái túi nhỏ. Nhà sư yết kiến vua nhà Tống, xin một ít kim khí đựng vào túi vải nhỏ đem về đúc thành tượng Phật.

Thấy cái túi nhỏ của nhà sư, vua Tống không ngần ngại sai vị quan quản lý ngân khố quốc gia đưa sư Không Lộ vào tận kho, cho chọn lựa tùy thích vàng hay đồng, miễn là chỉ đựng đầy túi thôi.

Vừa bước vào kho, sư Không Lộ trông thấy một con trâu to lớn hơn trâu thật đúc bằng vàng ròng. Trâu vàng đứng nghênh ngang như muốn canh giữ kho vua. Ở gian chính giữa có cất giữ một số kim khí quý hiếm hơn vàng, gọi là đồng đen.

Sư Không Lộ làm phép thâu tóm quá nửa số đồng đen trong kho vàng bạc của vua Tống vào túi. Viên quan hoảng hốt trước pháp thuật tài tình của vị sư liền bắt nhà sư phải trả lại số đồng đen quý giá đó. Sư Không Lộ nhắc lại chuyện nhà vua cho phép ngài được chọn bất cứ thứ gì, miễn là không chứa đầy quá cái túi vải bé nhỏ của ngài.

Viên quan không biết làm sao bèn chạy đi báo tin cho vua Tống. Vua Tống nổi giận, ra lệnh chém đầu nhà sư nước Nam nhỏ bé. Nhà sư Không Lộ đã thoát khỏi kho báu vật, vượt qua hoàng thành, phía sau là quan quân, người ngựa truy đuổi. Gặp dòng sông rộng, sư Không Lộ tháo chiếc nón tu, thả xuống dòng nước hóa phép thành thuyền, rồi đề khí lướt đi trên sóng. Đám quan quân nhìn thấy pháp thuật phi thường của sư Không Lộ thì đành chịu thua.

Trở về nước, sư Không Lộ tập hợp thợ rèn trứ danh cả nước đúc cái chuông đồng đen hình hoa sen hé nở. Để đúc được chuông lớn, nhà sư nghĩ ra cách nấu chảy đồng đen, đổ vào một cái khuôn hình chuông, bằng đất sét. Phương pháp đúc đồng mới này đã thành công.

Vào ngày lễ khánh thành chuông đồng đen, sư Không Lộ cầm chày đánh. Kỳ lạ thay, tiếng chuông đồng đen vang xa, rung động đến ngàn vạn dặm. Con trâu vàng ở kho của cải của vua Tống nghe thấy tiếng chuông bỗng co cẳng chạy về phương Nam.

Thấy trâu vàng chạy đến, nhà sư ngừng đánh chuông, vì e rằng vàng bạc bên Trung Quốc sẽ theo nhau về nước Việt, gây nên mâu thuẫn trầm trọng giữa hai nước, khiến Trung Quốc lại có cớ xâm lăng phương Nam.

Sư Không Lộ bèn lăn chuông xuống Hồ Tây. Chuông đồng đen rung vang một lần cuối cùng trước khi rơi xuống nước, con trâu vàng cũng nhảy xuống Hồ Tây và biến mất dưới đáy hồ. Sau đó, sư Không Lộ trở về Trời.

Những người thợ rèn nước Việt đã dựng một ngôi đền thờ bên cạnh Hồ Tây để nhớ ơn nhà sư Không Lộ đã dạy cho họ phương pháp đúc đồng. Vua nhà Lý đã ban sắc phong tặng sư Không Lộ biệt danh là Thần Thợ Đúc.

Câu chuyện trên đây kể về đồng đen mang màu sắc truyền thuyết

Hiện nay, có một ngôi tượng mà dân gian cho là được đúc bằng đồng đen, đó là tượng Trấn Vũ ở Đền Quán Thánh, trên đường Thanh Niên, quay mặt ra Hồ Tây.

tượng đồng đen ở đền quán thánh
Tượng Trấn Vũ ở Đền Quán Thánh

Trên nóc cổng đền có ba chữ “Trấn Vũ Quán”, nghĩa là quán thờ Thánh Trấn Vũ. Theo sử sách, Thánh Trấn Vũ là hình tượng kết hợp giữa một nhân vật thần thoại Việt Nam (ông Thánh giúp An Dương Vương trừ ma quấy rối khi xây thành Cổ Loa) và nhân vật thần thoại Trung Quốc (một ông Thánh coi giữ phương Bắc).

Đền Quán Thánh được xây dựng vào thời vua Lý Thái Tổ (1010 – 1028). Năm 1893, đền được tu sửa như diện mạo ngày nay. Trong đền có pho tượng Thánh Trấn Vũ bằng đồng đen, đúc năm 1667. Tượng cao 3,96m, chu vi 3,48m, nặng 3,6 tấn.

Mọi người có thể đến đây tham quan và kiểm chứng xem thực hư thế nào, nếu mọi người đã đi thì hãy để lại lời nhắn bên dưới nhé.

1 bình luận về “Sự thật: Đồng đen có khả năng gì ! Bao nhiêu 1KG”

Viết một bình luận

Загрузка...