Làm thế nào diệt mọt thóc gạo và cách bảo quản hiệu quả

Đôi khi mua gạo về chúng ta thấy có những con mọt đen hay sau khi dùng gạo được một thời gian bắt đầu xuất hiện mọt, mọi người thường cho rằng gạo cũ nên mới bị mọt nhưng không phải như vậy. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách hình thành mọt gạo và các diệt chúng thế nào.

Quá trình hình thành mọt gạo

GS.TS Bùi Công Hiển, nguyên giảng viên Khoa Sinh, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Mọt gạo từ trứng đến trưởng thành ở nhiệt độ 27,2o C là 25,5 ngày; ở nhiệt 17oC là 92 ngày. Ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, mọt gạo có thể bay ra ngoài đồng và đẻ trứng lên lúa sắp thu hoạch. tuổi thọ của mọt gạo khá cao kéo dài khoảng 8 tháng. Mọt gạo không thể tồn tại ở ngũ cốc quá khô (thủy phần 10%). Thủy phần hạt thích hợp nhất cho chúng phát triển là 16%. Hoạt động sinh dục và đẻ trứng bắt đầu ở nhiệt độ 14oC. Ở nhiệt độ dưới 60oC tất cả các giai đoạn phát triển cá thể đều bị chết trong vòng 3 ngày.

cách diệt mọt thóc gạo

Thực tế mọt gạo có trong thùng gạo tại các gia đình là vì gạo đã bị nhiễm sâu (ấu trùng) gạo từ nơi sản xuất, kho chứa lúa gạo. Ấu trùng gạo đã nằm ở bên trong hạt gạo mặc dù khi mua về chúng ta không hề nhìn thấy. Do vậy khi mua gạo về là đã mua cả sâu có trong đó. Để vài ngày, vài tuần sâu nở ra mọt chui ra ngoài, nên mới nhìn thấy. Như vậy, thực chất không phải gạo bị ải sinh ra mọt, mà là gạo đã có sẵn ấu trùng bên trong, sau đó mới nở thành mọt, ăn các hạt gạo làm cho gạo bị ải.

Mọt thóc hiện nay có nhiều giống loài khác nhau, với các kích thước lớn nhỏ. Nhưng đa phần, loài mọt thóc thường có đặc điểm cánh cứng, màu đen xám và chủ yếu sống trong các kho thóc gạo, sử dụng thóc gạo làm nguồn thức ăn chính của chúng. Với con người, khi kho lúa thóc trong nhà ở, nhà kho bị mọt thóc tấn công, nó sẽ dẫn tới hậu quá không tốt về kinh tế, làm giảm chất lượng thóc lúa khi được tung ra thị trường.

Ăn gạo có mọt có sao không

Gạo xuất hiện mọt thì chỗ gạo đó vẫn có thể ăn được, hoặc chỉ cần áp dụng nhiệt độ thấp là có thể loại bỏ các loài sâu gây hại này, nhưng nếu làm theo cách này vẫn xuất hiện mọt gạo, điều đó chứng tỏ chất lượng hạt gạo đã không còn tốt cho lắm. Khi ăn sẽ giảm chất lượng và hương vị.

Đối với gạo nhiễm ấu trùng gạo, nhưng khi chưa thành mọt thì việc gia nhiệt qua chế biến, đun nấu sẽ không ảnh hưởng gì đến chất lượng và hương vị gạo.

Cách diệt mọt gạo

Tách một vài nhánh tỏi khô, hay tách vài quả ớt, bỏ hạt rồi cho vào gạo; hoặc vùi vào thùng gạo một ly đựng rượu, vừa tiêu diệt được mọt mà không làm ảnh hưởng đến hương vị của gạo… Tuy nhiên các biện pháp này chỉ là đánh lừa cảm giác hoặc xua đuổi tạm thời mọt gạo chứ không tiêu diệt được mọt gạo.

cách bảo quản thóc khỏi mọt

Dùng máy sấy tóc để “hun” mọt. Do sức nóng từ máy sấy tóc, mọt sẽ bò lên mặt, lúc này bạn chỉ cần gom lại và xử lý.

Đổ gạo ra miếng nilon, tãi mõng, khi mọt bò ra phía mép ngoài, bạn gom lại và xử lý.

Rắc muối vào trong gạo. Muối sẽ giúp mọt nhanh chóng tự tẩu thoát. Lưu ý không rắc quá nhiều muối để tránh gạo bị mặn.

Tránh dùng hóa chất độc, nhất là thuốc bảo quản lương thực không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cách bảo quản thóc không bị mọt

Phơi gạo thật khô, không dữ trữ gạo khi vẫn còn thấy ẩm, để gạo ở nơi thoáng mát, nếu có dấu hiệu ẩm mốc hãy mở nắp và phơi lại gạo, để trong một thùng sạch khác.

Dùng một lượng tro bếp vừa đủ, rải xuống vị trí đặt thùng gạo, sau đó dùng tờ giấy trắng hay vải phin đậy lên. Đặt thùng gạo lên trên tấm vải, cho gạo đã phơi khô vào, đậy kín nắp, làm cách này sẽ giữ được gạo rất lâu

Tốt nhất mọi người nên mua một lượng gạo vừa đủ dùng trong khoảng 1 – 2 tuần, sau khi dùng hết mới tiếp tục mua như vậy gạo sẽ hạn chế bị mọt và luôn thơm ngon.

Xem thêm cách diệt mọt gỗ tại nhà

Загрузка...