Chi phí sinh hoạt ở TPHCM và lương 5 triệu có đủ sống trong 2019

Bạn muốn sống ở Thành Phố Hồ Chí Minh thì với mức lương từ 5 – 10 triệu liệu có ổn không, có người bảo làm 5 triệu đã đủ nhưng có người bảo 20 triệu cũng không đủ.

Mức lương trung bình ở TPHCM

Thông tin được công bố trên Cổng thông tin việc làm trực tuyến VietnamWorks thuộc tập đoàn Navigos Group vào ngày 05-03-2018, trong “Báo cáo lương toàn quốc năm 2017”.
Báo cáo dựa trên phân tích số liệu trên VietnamWorks từ ngày 1.1.2017 đến ngày 31.12.2017

Mức lương tối thiếu trung bình mỗi tháng của một người lao động là 456 USD, tức khoảng 10,3 triệu đồngtương đương 124 triệu đồng/người lao động/năm. 

Và cũng theo kết quả khảo sát của VietnamWorks, 72% công việc dành cho người mới ra trường có mức lương từ 251 – 500 USD/tháng, khoảng 5,7 – 11,4 triệu đồng/tháng.

Chi phí sinh hoạt tại TPHCM

Theo báo cáo từ năm 2016 của EIU (The Economist Intelligence Unit – Cơ quan đặc vụ kinh tế), Sài Gòn là thành phố đắt đỏ thứ 81 trong tổng số 133 thành phố trên khắp thế giới.

Chi phí cơ bản dành cho 1 người khi muốn sống tại Sài Gon với mức cơ bản nhất, có thể nói là tạm chấp nhận được

Tiền nhà: 1,5 triệu

Tiền ăn: 1,5 -2 triệu

Tiền xăng: 300 nghìn

Tiền điện thoại: 100 nghìn

Tiền điện nước: 100 nghìn

Một số thứ lặt vặt khác: 300k

Tổng tiền: 3,8 – 4,3 triệu

Khi bạn là sinh viên rồi sau đấy đi làm, có gia đình thì khoảng mức tiền để sinh hoạt sẽ tăng lên theo, như con số phía trên chỉ là bước khởi điểm.

1. Phỏng vấn 1 bạn sinh viên

Cụ thể, bạn Nguyễn Văn Cường liệt kê: Một tháng ba mẹ cho 1,5 triệu đủ tiền phòng ở ghép 2,3 người. Tiền ăn hết 500k/ tháng, tiền nước 100k, tiền phát sinh 500k. Cường cho biết sở dĩ tiền ăn ít vì tháng nào ba mẹ cũng gửi đồ ăn ra. “Cứ đi trà sữa, đi nhậu, chơi game thì tiền tấn nào cũng hết chứ nói gì 3 triệu”, nam sinh này nói.

2. Phỏng vấn chú Phương làm bảo vệ

Làm nghề bảo vệ với thu nhập 10 triệu đồng/tháng, chú Văn Phương (Quận 3) cho biết mỗi tháng chú chỉ chi tiêu hết 1 nửa số tiền này (5 triệu). Quan điểm của chú là việc chi tiêu thế nào cho đủ tùy thuộc nhu cầu và điều kiện của mỗi người.

3. Phỏng vấn chị Hằng 23 tuổi nhân viên văn phòng

Hằng chia sẻ: “Ngày trước chỉ đi học rồi làm thêm, không về nhà trọ thì la cà ăn vặt vỉa hè, tháng 5 triệu vẫn đủ. Nhưng khi đi làm thì không hiểu sao nhu cầu cứ phát sinh đủ thứ: đi mua sắm cùng chị em đồng nghiệp, lâu lâu đi du lịch, đi ăn ốc, BBQ, cafe ăn trưa, tiền túi xách giày dép mỹ phẩm cũng đầu tư hơn… cứ thế tháng nào cũng tiêu hết sạch, kể cả tháng đấy có được thưởng thêm lương thì cũng không dành được bao nhiêu!”. Theo Hằng, nhu cầu chi tiêu và mức sống của mỗi người sẽ tăng dần theo mức thu nhập cá nhân, vì vậy mà 3 triệu hay 13 triệu cũng… hết như nhau!

4. Phỏng vấn anh Giang, không nói rõ thu nhập

Theo anh Giang liệt kê ra các khoản tiền “cứng” mà anh tốn hàng tháng. Cụ thể: tiền nhà trọ: 2 triệu; tiền ăn uống cà phê, thuốc lá mỗi ngày 200 ngàn, một tháng hết 6 triệu; tiền “hẹn hò”: 2 triệu. Như vậy, các khoản tiền “cứng” mà anh chi hàng tháng là khoảng 8 triệu đồng.

5. Phỏng vấn anh Quang nhân viên ngân hàng sống cùng bố mẹ và đã có nhà.

“Mức lương 15 -16 triệu/ tháng, kể cả có tiền để dành riêng nhưng đôi khi một năm nhìn lại số tiền tiết kiệm cũng không đáng là bao. Chẳng hạn Quỹ dự phòng được 15 triệu thì đồ công nghệ mới ra tôi mua ngay thế là cũng hết. Máy tính, xe cộ hỏng hóc cũng tốn cả mớ tiền sửa. Chưa kể đau ốm, thuốc thang, tiền mua sắm, quà cáp cho bạn gái. Bây giờ nhu cầu đi du lịch cũng tăng cao, mà đi một chuyến ra nước ngoài thì tốn cả chục triệu rồi. Theo tôi, phải 20 triệu/ tháng thì một người đàn ông mới có thể đủ mà lo cho bản thân, gia đình và bạn gái”, anh Quang nói.

Như vậy khi thu nhập tăng lên, tự nhiên lúc đấy chúng ta sẽ đầu tư cho cuộc sống của mình đầy đủ hơn. Không biết bao nhiêu là đủ, còn nếu đủ có thể sinh sống được ở TPHCM thu nhập bình quân trung bình phải từ 5 triệu trở lên.

Có gia đình con cái thì mức lương phải gấp đôi con số trên rơi vào tầm 8 – 10 triệu.

Để có thể mua nhà được ở TPHCM ở thời điểm hiện tại thì thu nhập của bạn phải gấp ít nhất 10 lần con số cơ bản ở trên

Nếu các bạn cảm thấy quá ngột ngạt áp lực để có thể sinh sống được ở đây thì hãy tìm cho mình những cơ hội khác ở những vùng đất khác, đặc biệt là ở chính tại quê hương mình.

Загрузка...