(Hại não) 28 câu đố dân gian Việt Nam dễ mà khó nhưng hài hước

Câu đố dân gian Việt Nam rất phong phú đa dạng và đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Các câu đố này giúp đầu óc chúng ta phản ứng nhanh nhạy, tăng thêm tư duy sáng tạo nhưng lại không kém phần hài hước mà lại rất hại não đó nha mọi người.

Câu đố dân gian có đáp án

  1. Thân em thì nhỏ tí ti
    Các bà, các chị, các dì đều thương
    Em đi, em lại bốn phương
    Dọc ngang lắm lối, lách luồn nhiều nơi
    Tấm thân hiến trọn cho người
    Sang hèn chẳng chê chuộng, giúp người chẳng quản công
    Đáp án: Cây kim
  2. Có răng mà chẳng có mồm
    Nhai cỏ nhồn nhồn cơm chẳng chịu ăn
    Đáp án: Cái liềm gặt lúa
  3. Thân em xưa ở bụi tre.
    Mùa đông xếp lại mùa hè mở ra.
    Đáp án: Cây quạt giấy
  4. Con gì có thịt không xương.
    Đằm trong nắng dãi, mưa tuôn chẳng nề.
    Hiên ngang dộ sức thủy tề.
    Giữ cho đồng ruộng bốn bề xanh tươi.
    Đáp án: Con đê
  5. Hạt gieo tới tấp.
    Rãi đều khắp ruộng đồng.
    Nhưng hạt gieo chẳng nãy mầm.
    Để bao hạt khác mừng thầm mọc xanh.
    Đáp án: Hạt mưa
  6. Ăn trước mà lại ăn thừa
    Mỗi ngày hai bữa sớm trưa nhọc nhằn
    Câu Giải: Bát đĩa
  7. Đường ngay thông thống
    Hai cống hai bên
    Trên hàng gương
    Dưới hàng lược
    Câu Giải: Cái mặt
  8. Đầu rồng đuôi phụng cánh tiên
    Ngày năm bảy vợ, tối ngủ riêng một mình
    Câu Giải: Con Gà Trống
  9. Đầu rồng đuôi phụng xum le te
    Mùa Đông ấp trứng mà hè nuôi con
    Câu Giải: Cây cau
  10. Đầu tròn mình nhỏ thon thon
    Nắm đầu vặn cổ hai hàng lệ rơi
    Câu Giải: Vòi nước
  11. Đâm vô rồi lại kéo ra
    Vắng cửa vắng nhà rồi lại đâm vô
    Câu Giải: Cái ổ khoá
  12. Đen thủi, đen thui
    Dao gươm không sợ
    Sợ dùi cui đập đầu.
    Câu Giải: Hạt tiêu
  13. Đi nằm đứng nằm nằm thì đứng
    Câu Giải: Bàn chân
  14. Con gì ăn no
    Bụng to mắt híp
    Mồm kêu ụt ịt
    Nằm thở phì phò
    Đáp án: Con heo
  15. Thân em nửa chuột, nửa chim
    Ngày treo chân ngủ, tối tìm mồi bay
    Trời cho tai mắt giỏi thay
    Tối đen tối mịt cứ bay vù vù
    Đáp án: Con dơi

  1. Cây gì nhỏ nhỏ
    Hạt nó nuôi người
    Chín vàng nơi nơi
    Dân làng đi hái.
    Đáp án: Cây lúa
  2. Bằng cổ tay nằm ngay bàn thờ
    Cúng vái rồi, lột trật áo ra.
    Đáp án: Trái chuối chín
  3. Ai vui tôi cũng vui cùng
    Ai buồn tôi cũng buồn cùng với ai.
    Đáp án: Cái gương soi
  4. Ở nhà bằng cỡ bắp tay
    Ra đường bành trướng to tay cái nia
    Đáp án: Cái dù
  5. Thân dài có một lưỡi thôi
    Ăn đất, ăn cát suốt đời mới hay.
    Đáp án: Cái cuốc
  6. Con gì chỉ thích ở sông
    Đôi bờ đón khách mà không quản gì
    Đáp án: Con đò
  7. Mình vàng mà thắt đai vàng
    Một mình dọn dẹp sửa sang cửa nhà.
    Đáp án: Cái chổi
  8. Da trắng muốt
    Ruột trắng tinh
    Bạn với học sinh
    Thích cọ đầu vào bảng
    Đáp án: Viên phấn
  9. Vừa bằng quả mướp, ăn cướp cả làng
    Đáp án: Con chuột
  10. Lá chi không cội không cành
    Chỉ có 1 lá, ta mình trao tay
    Đáp án: Lá thư
  11. Mình đồng da sắt
    Hai con mắt trên lưng
    Cái chân giữa bụng
    Đáp án: Con ốc sên
  12. Vừa bằng một thước mà bước không qua.
    Đáp án: Cái bóng
  13. Vuông vuông cửa đóng 2 đầu
    100 thằng chết lần hồi chui ra
    Thằng nào không mũ thì tha
    Thằng nào có mũ đem ra đốt đầu.
    Đáp án: Hộp diêm

Các câu đố dân gian ở Việt Nam chúng ta còn nhiều lắm, mình nghĩ với 26 câu đố trên cũng làm nhiều bạn mệt não rồi.

Danh mục Chia Sẻ
Загрузка...